HÓA TRỊ, XẠ TRỊ RỒI MIỄN DỊCH LIỆU CÓ PHẢI LÀ LỘ TRÌNH ĐÚNG TRONG TRỊ LIỆU UNG THƯ?

HÓA TRỊ, XẠ TRỊ RỒI MIỄN DỊCH LIỆU CÓ PHẢI LÀ LỘ TRÌNH ĐÚNG TRONG TRỊ LIỆU UNG THƯ?

Mình thức giấc đi vệ sinh và loay hoay không ngủ được vì suy nghĩ mãi về lộ trình trị liệu ung thư hiện nay (thật ra suy nghĩ nhiều tháng liên tục chứ không phải chỉ đêm nay) đa phần các bệnh viện đang sử dụng, đương nhiên nơi mình làm việc vẫn có hai lộ trình chuyên biệt khác nhau. Một là tương tự như mọi người thường thấy phẫu thuật, hóa trị, xạ trị rồi miễn dịch. Hai là không hóa, không xạ mà một lộ trình điều trị thay thế nghiêm ngặt. Mình trải qua 03 (ba) năm miệt mài nghiên cứu một lĩnh vực, con đường mình đi cũng không đề đơn độc – có nghĩa là có nhiều nhà khoa học lớn cùng chia sẻ giá trị, trong đó có cả Honjo Tasuku (nhà khoa học nhận 1/3 giải Nobel y học, 2018) và Mathias Uh lén (nhà khoa học số 01 thế giới về Human Protein) và nhiều nhà khoa học khác. Mình nhận thấy quá nhiều khúc mắt và cũng lâu rồi mình lười trả lời những câu hỏi của bệnh nhân trong nhóm Hỗ trợ bệnh nhân Ung thư bởi vì mọi người (các Bác sĩ điều trị và bệnh nhân) và mình không cùng chung hướng suy nghĩ. Mình đã khá lâu vẫn cứ nghĩ ‘các Bác sĩ đang điều trị ung thư có khi nào nghĩ nếu chính họ cũng mắc bệnh ung thư thì liệu họ có tin điều họ đang làm cho bệnh nhân cũng sẽ là lộ trình cho chính họ không?’ Mình lùi về phía sau một vài bậc và tìm một lối khác để hỗ trợ chút tẹo cho bệnh nhân ung thư, đó là lối sống lành mạnh, một chút đỉnh giúp họ khỏe hơn vì hệ miễn dịch có phần cải thiện. Mình nhấn mạnh là chút đỉnh thôi, một chút đỉnh thôi! Vì sao?

Hóa trị được xuất hiện với mong đợi dùng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư, đương nhiên nghe qua khá hợp lý. Tuy nhiên, hóa chất tiêu diệt được tế bào ung thư cũng đồng nghĩa với việc tiêu diệt cả tế bào lành và điều đáng sợ nhất là chúng tiêu diệt lượng lớn tế bào miễn dịch (một nhóm tế bào vô cùng yếu ớt trong cơ thể, không những trong cơ thể mà trong nuôi cấy in vitro chúng cũng yếu ớt hơn hẳn tế bào ung thư). Dễ hình dung nhất là bạn sẽ thấy tóc sẽ rụng nhiều, da sẽ xấu đi vì vòng đời của tế bào tóc và da rất chi là ngắn (từ 2 -4 tuần) cho nên bạn sẽ thấy biểu hiện này rõ rệt, rồi cơ thể bạn sẽ yếu ớt hơn nếu bạn chăm sóc không đúng cách. Cho dù có chăm sóc đúng đi nữa thì sự chiến đấu không ngừng nghỉ giữa chết đi và sinh ra của tế bào miễn dịch cực kỳ khó khăn. Tóm lại chỗ này bạn có thể hiểu tế bào miễn dịch của bạn đã giảm đáng kể, đã chết rồi (đương nhiên chưa chết hết  ).

Xạ trị cũng xuất hiện với mong đợi dùng tia xạ để đốt tế bào ung thư, đương nhiên chúng cũng đốt luôn một lượng lớn tế bào lành và tế bào miễn dịch. Và đương nhiên ở chỗ này cũng làm cho tế bào miễn dịch của bạn giảm đáng kể số lượng.

Và MIỄN DỊCH sau hóa trị, xạ trị gần như thất bại (mình nói gần như vì có một số bệnh nhân cũng thành công). Vì sao thất bại? Vì số lượng tế bào miễn dịch đã bị tiêu diệt gần hết rồi, nên liệu pháp miễn dịch không mang lại kết quả cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, câu hỏi mình đặt ra là tại sao phải hóa trị, tại sao phải xạ trị?

Hóa trị và xạ trị chỉ là con đường tạm thời, mình có cảm tưởng như liều thuốc tâm lý hơn là liều thuốc trị liệu bệnh thật sự. Vì sao? Trong thời gian ngắn, bệnh nhân không còn nhìn thấy khối u nữa, nó không to lên nữa và họ yên tâm. Nhưng rồi theo năm tháng, nó lại quay trở lại, không những chỗ cũ mà chỗ xa xa hơn chỗ cũ … đương nhiên khúc này là khúc càng nguy kịch hơn nhiều.

Các nhà khoa học làm gì để giúp cải thiện điều này?

Nhiều hướng tiếp cận khác nhau, có nhóm nhà khoa học ung thư nỗ lực tìm kiếm sự kết hợp giảm thiểu rủi ro, như là ăn uống, như là thế dục, thể thao, như là giữ tinh thần khỏe mạnh, như là thuốc bổ, như là thực phẩm chức năng … . Một góc nào đó cũng có chút có lợi cho bệnh nhân ung thư, bởi họ nhận được sự biến chuyển có lợi hơn là không có sự kết hợp nào. Một góc nào đó giống như kiểu mở rộng một con đường thương mại kinh tế trong cuộc chiến ung thư (có bệnh nhân ung thư nào mà chẳng mong hết bệnh, bao nhiêu tiền mà họ chẳng dám chi đâu).

Hướng tiếp cận khác là lộ trình điều trị thay thế nghiêm ngặt. Nguyên tắc của lộ trình này là đào thải độc tố (chất oxi hóa, lỗi cuộn gập protein, vi khuẩn, virus, tế bào chết) trong cơ thể ra ngoài trước và kích thích tế bào miễn dịch phát triển – tăng cường hoạt động của các tín hiệu miễn dịch. Họ đề xuất lộ trình miễn dịch trước và sau đó mới kết hợp hóa – xạ liều thấp hơn nếu cần thiết hoặc không cần hóa trị, xạ trị gì sất. Tập trung LỘ TRÌNH LÀM SẠCH, TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH. Đương nhiên, ở hướng tiếp cận này bệnh nhân cần có kiến thức, cần có ý thức nghiêm ngặt, cần có sự kiên định kiên trì và niềm tin. Hướng tiếp cận này không cho bệnh nhân thấy được ngay tức khắc khối u biến mất, thậm chí không biến mất nữa là khác nhưng nó không di căn đi đâu cả – kiểu nó bị chỉ điểm ngừng lại sự phát triển. Nhưng chắc chắn là hướng đi đúng hướng thật sự!!!

Hôm nay viết tới đây thôi. Mình biết mọi người đọc sẽ rất hoang mang nhưng mà sự thật thì chỉ có một và khoa học thì không thể gian lận được.

Cầu chúc mọi người bình an!
#mitatran
#csskcđ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here