Nhìn lại KHÓ KHĂN của chính mình có thật không?

Năm ấy, tôi leo núi Yushan (3.950 m so với mực nước biển), tôi chịu lạnh kém, nhịp tim bất thường so với người bình thường, thấp khớp bẩm sinh, say độ cao, khó thở. Chênh vênh một mình với quanh là đá, sương mù, mưa bay. Chặng đường phía trước còn 2,4km là tới đỉnh núi, lúc này đã đi bộ lên núi trong đêm liên tục 10 tiếng đồng hồ, tôi có thể làm gì để vượt qua khó khăn của mình và đạt được mục tiêu là lên đỉnh núi trên kia.

Hai bắp chân tê buốt, hai gối muốn quỵ ngã, thở không được vì cái lạnh dưới 4 độ, các đầu ngón chân bầm tím vì va vào đá khi đi trong đêm với đôi giày không dành cho người leo núi. Tôi quyết định nằm bên ven đường, thư giãn một lát, căng dãn các cơ chân, nhìn lên đỉnh núi và nghĩ : hoặc là trở về hoặc là tiến về phía trước. Nếu trở về thì mình là người thất bại trong khi mình có thể bước thêm. Tiến về phía trước liệu mình có ngạt thở mà chết giữa núi không chứ, có cứng chân đến nỗi không trở về được không chứ, … ừ thì cũng có thể, nhưng ít ra lúc này còn bước được là còn có cơ hội leo đến đỉnh núi kia.

Tôi quyết định bước tiếp. Trên đường đi, tôi không còn bận tâm đến bao lâu nữa tới đỉnh núi, tôi phát hiện ra từng dây thép gai ven đường này được dựng lên cho tôi và nhiều người khác leo lên đỉnh núi kia là một kỳ công của bao nhiêu người. Tôi vừa nắm dây thép gai, vừa cảm ơn, cảm ơn cả bố mẹ đã cho tôi thân hình này, đứng ở đây là món quà quý giá, từng bước chân của tôi thật sự không đủ cảm nhận có chạm mặt đường đá hay chưa vì tê cứng nhưng tôi biết rõ sự tê cứng của đôi chân. Từng bước chân, từng nắm tay và từng hơi thở tôi xác định rõ. Cuối cùng, tôi đến đích nhanh hơn dự kiến, thư giãn, và cảm giác chinh phục tràn ngập trái tim, tâm hồn, thân thể tôi.

Đó là những gì tôi có thể làm được ngay lúc đó để vượt qua khó khăn của mình để có được điều tôi muốn. Nếu bạn không tìm thấy được điều bạn có thể làm được ngay lúc này để VƯỢT QUA KHÓ KHĂN và đạt được ĐIỀU BẠN MUỐN, điều đó có nghĩa THỨ mà bạn gọi là KHÓ KHĂN lúc này có thể vượt khả năng của bạn, mục tiêu bạn nhắm đến mơ hồ, hoặc bạn LƯỜI BIẾNG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here