ĐI BỘ 3-5 KM MỘT NGÀY MUÔN VÀN LỢI ÍCH QUÝ GIÁ CHO SỨC KHỎE BẠN

 

Trong vài video về chăm sóc sức khỏe chủ động và một vài bài viết mình đề cập về việc tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất để cải thiện chỉ số chuyển hóa cơ thể (chỉ số này rất thấp ở người gầy và cả người mập) và từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể hoặc giữ sức khỏe của bạn ổn định. Ở một số lớn các bạn đã có riêng cho mình môn thể thao như đi bộ, yoga, bơi lội, điền kinh, bóng đá, bóng bàn, cầu lông, tennis, gym, golf, … thì quá tuyệt vời rồi. Bài viết này mình gợi ý cho những bạn chưa có môn thể thao nào, và cảm thấy rất khó khăn để hoàn thành 3-5km đi bộ một ngày với lượng công việc, học hành bận rộn tất bật.

 

LỢI ÍCH CỦA ĐI BỘ NHƯ THẾ NÀO?

Chỉ cần đi bộ 3-5 km một ngày (tương đương 30 phút- 1 tiếng đi bộ) giúp tim khỏe hơn, xương khỏe hơn, giảm mỡ (gầy cũng có mỡ nhé), tăng sức mạnh cơ bắp, sự bền bĩ và quan trọng hơn cả là kích hoạt hệ thống sản sinh chất chống oxi hóa nội sinh trong cơ thể của bạn. Từ đó, tế bào của bạn ngày một trẻ hơn, diện mạo của bạn cũng trẻ hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường típ 2, loãng xương và cả một số loại ung thư nữa.

 

TRANG BỊ ĐỒ DÙNG ĐI BỘ NHƯ THẾ NÀO?

So với các môn thể thao khác thì đi bộ dễ vô cùng, chỉ cần đôi giày bẹt là bạn có thể xoay xưở gần như hết rồi phải không nào? Đương nhiên bạn có điều kiện hơn thì có thể trang bị đôi giày xịn một chút, bộ quần áo thoáng khí, cái nón che nắng, cái khăn lau mồ hôi, cái bình nước nhỏ đi nhâm nhi uống lúc đi, gậy, găng tay bảo vệ bắp tay, bắp chân (nó là găng tay mà họ đeo cả ở bắp chân luôn) …

 

ĐỂ ĐI BỘ 3-5 KM MỖI NGÀY KHÔNG KHÓ, BẠN THỬ TRIỂN KHAI VÀI CÁCH DƯỚI ĐÂY:

 1. Tuyệt nhất là mỗi ngày bạn được đi bộ một vài vòng quanh khuôn viên đẹp như bờ hồ, như công viên, như trường học, như một ngọn đồi ….
 2. Cách thứ 2: Nếu công ty, sở làm, trường học cách nhà bạn dưới 2 km hãy chọn đi bộ thay vì xe máy. Bạn chỉ cần đi sớm một tí là ổn cả hết thôi hi.
 3. Cách thứ 3: Tranh thủ đi thang bộ thay vì đi thang máy, thử chọn đi đường vòng thay vì đi đường tắt lúc không quá gấp gáp công việc. Dễ ẹc là, bạn chỉ cần hỏi bản thân ‘gấp hay không gấp?’ nếu trả lời là không thì đi đường vòng nhé, hoặc đi thang bộ nha.
 4. Cách thứ 4: Đi phương tiện công cộng thay vì xe máy nếu bạn không quá bất tiện giờ giấc. Bằng cách này bạn phải đi bộ từ nhà hoặc trường học hoặc sở làm ra địa điểm đón phương tiện công cộng.
 5. Cách thứ 5: Bạn là người đi phương tiện công cộng rồi, nhưng lại quá tiện cho bạn, hãy thử xuống xe trước một trạm và đi bộ từ đó về nhà hoặc đến sở làm.
 6. Cách thứ 6: Đi bộ tới cửa hàng tiện lợi thay vì lái xe chạy cái vèo hi hi hi.
 7. Cách thứ 7: Đi bộ cùng thú cưng (nếu có hiii).
 8. Cách thứ 8: Đi bộ cùng bạn bè, đồng nghiệp.

Cách để bạn dễ thành công hơn mục tiêu 3-5 km đi bộ một ngày?

 1. Nếu cảm thấy việc mần một hơi không được thì mần 3-5 lần hoặc nhiều hơn, mỗi lần một chút một chút bằng cách thực hiện đi bộ cách thứ 3 – 6.
 2. Hãy bổ sung vào thói quen của bạn là mục đi bộ mỗi ngày. Đi bộ đúng thời điểm trong ngày sẽ tốt cho sức khỏe của bạn nhất, tuy nhiên có đi bộ được cũng đã tốt hơn không đi rồi. Từ từ cải thiện nhé <3
 3. Mang theo dụng cụ đo lường số km đi bộ mỗi ngày, bạn có thể sử dụng đồng hồ sức khỏe đeo tay hoặc điện thoại thông minh đều có chức năng này (nếu chưa có bạn có thể cài cái app tên là Pedometer). Bằng cách này bạn nhìn thấy thành tựu của bạn mỗi ngày mà bạn có nhiều động lực hơn để hoàn thành mục tiêu.
 4. Tham gia câu lạc bộ đi bộ, hoặc tự thành lập câu lạc bộ đi bộ rồi rủ rê bà con cùng tham gia cho có sum tụ. Kiểu như GIA ĐÌNH ĐI BỘ (các thành viên gia đình cùng tham gia đi bộ mỗi ngày với nhau, tăng thêm gắn kết – yêu thương), hoặc FA ĐI BỘ (các thành viên nam nữ FA cùng đi bộ mỗi ngày, tăng thêm niềm vui có khi lại hết FA đấy ha), hoặc CẶP ĐÔI ĐI BỘ (hai người yêu nhau rủ rê cùng đi bộ, hoặc bạn crush chàng/ nàng nào đó rủ cùng đi bộ liền), hoặc VỢ CHỒNG ĐI BỘ (cách này chắc chắn không bao giờ giận hờn, cải nhau, chia tay, ly dị đâu hì), hoặc BỈM SỮA ĐI BỘ (các mẹ cùng đi bộ chia sẻ những buồn vui nuôi con với nhau, giảm bớt căng thẳng, trầm cảm), hoặc TRẺ TRÂU ĐI BỘ, hoặc SÁU MÚI ĐI BỘ, hoặc … các bạn nghĩ tiếp đi nhá (mình càng nghĩ càng mắc cười quá nên không nghĩ nữa kaka).
 5. Hãy hưởng thụ quang cảnh, nhìn ngó thành phố, quan sát quán xá, cây cảnh, … để niềm vui đi bộ được tăng lên.

Cách để tăng hiệu quả đi bộ:

Đầu tiên là xây dựng thói quen trước, sau khi thói quen đã ổn cả rồi, bạn bắt đầu xây dựng chiến lược đi bộ. Đây là một số cách dành cho bạn:

 1. Đi bộ lên dốc.
 2. Tăng tốc đều.
 3. Tăng quãng đường.
 4. Tăng thời gian.
 5. Đi bộ cùng vật nặng trên tay (ví dụ cầm chai nước).
 6. Đi bộ cùng vật nặng trên lưng (ví dụ mang ba lô có chứa đồ đạc).

Khi gặp bất kỳ vấn đề nào xảy ra do đi bộ hãy liên lạc:

 1. Bác sĩ riêng của bạn.
 2. Trạm y tế gần bạn nhất.
 3. Phòng khám hoặc bệnh viện gần bạn nhất.

Lời cuối tặng bạn:

Hãy bắt đầu những bước đi chậm rãi (khởi động ấm cơ thể, cơ bắp) và hãy kết thúc cũng bằng những bước đi chậm rãi (để đưa nhịp tim về trạng thái ổn định và nghĩ ngơi nhé). Hãy cho cơ thể bạn từ từ thích nghi và từ từ cải thiện, đừng ép bản thân. Yêu tất cả mọi người!

 

Sau khi đọc xong, mình hy vọng bạn thấy việc đi bộ 3-5 km mỗi ngày vô cùng đơn giản phải không? Chúc các bạn luôn ổn định sức khỏe của mình!

***Bonus

Hình cặp đôi đi bộ trong ảnh là mình gặp thường xuyên mỗi ngày lúc 8 giờ sáng. Ông và bà cùng đi, cùng nói chuyện, khi đến ngọn đồi, ông xoa bóp lưng vai mông cho bà xong rồi mới quay trở lại (mình có xin phép trước khi chụp cái hình đó rồi). Cảm thấy rất hạnh phúc và vui khỏe như thế đấy <3. Giờ là đến lượt bạn hen <3

#mitatran #csskcđ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here