TẠI SAO NAM CÓ TUỔI THỌ THẤP HƠN NỮ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ?

Tuổi thọ trung bình của nam trên toàn thế giới thấp hơn nữ 5 tuổi và tuổi thọ trung bình của nam Việt Nam thấp hơn nữ Việt Nam là 9,5 tuổi. Trên toàn thế giới tuổi thọ trung bình của nam là 69,1 tuổi và nữ là 73,8 tuổi. Thụy Điển có tuổi thọ trung bình nam cao nhất thế giới, 80,7 tuổi và nữ là 84 tuổi. Nhật Bản thì có tuổi thọ trung bình của nữ cao nhất thế giới, 86 tuổi và nam là 80,5 tuổi. Trong khi đó sự chênh lệch này ở Việt Nam xa hơn nhiều, tuổi thọ trung bình của nam Việt Nam là 71,3 tuổi và nữ Việt Nam có tuổi thọ trung bình 80,7 tuổi. (WHO thống kê năm 2015, bây giờ có thể nhích lên tí tí nghe đâu là 76,1/ 81,2 tuổi (nam/ nữ) rồi nhưng mình chưa tìm được cái đường link công bố chính thức).

Sự oxy hóa và sự chống oxy hóa trong cơ thể bạn diễn ra như thế nào?

Trong cơ thể bạn luôn có sự đấu tranh liên tục không ngừng nghỉ giữa hai nhóm chất oxi hóa và chất chống oxi hóa. Sự cân bằng này ổn định giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, vượt qua bệnh tật và trẻ lâu hơn. Điều đó có nghĩa sự bất cân bằng này gây ra sự già hơn tuổi và bệnh.
Các chất oxi hóa và chất chống oxi hóa này được sinh ra từ cơ thể do các chuyển hóa của tế bào, và được nạp vào từ môi trường. Khi bạn ăn thực phẩm, hay suy nghĩ, hay tinh thần, hay cường độ lao động, cường độ thể dục, môi trường sống, … đều đem lại cho cơ thể bạn hai nhóm chất oxi hóa và chống oxi hóa. Khi sự bất cân bằng này xảy ra, chất oxi hóa cao hơn chất chống oxi hóa trong cơ thể bạn sẽ tạo ra các nhóm chức tự do không mang điện, các nhóm chức này tương tác với các phân tử DNA và phá hủy tế bào. Việc này dẫn đến sự già đi hơn; nghiêm trọng hơn là quá trình này kéo dài liên tục dẫn đến đột biến gene gây ung thư.

Tại sao nữ có tuổi thọ lâu hơn nam?

Ở nữ có hoc-môn tên là estrogen. Hoc-môn này như là một chất chống oxi hóa tuyệt vời. Khi cơ thể thừa chất oxi hóa, các gốc chức tự do gây hại được tạo ra thì estrogen chạy đến và cân bằng ngay lập tức. Thế là, các chị em phụ nữ chúng ta lại trẻ ra tí. Đó là lý do chị em phụ nữ chúng ta trẻ hơn các anh đờn ông là do vậy.

Các anh nam muốn sống trẻ sống thọ thì phải mần sao?

Thật ra các anh chỉ cần lao động vừa phải, chăm chỉ tập thể dục đều đặn, ăn uống điều độ – đủ dinh dưỡng – đủ calo, bỏ hoặc giảm bớt chất kích thích như thuốc lá, bia rượu, … thì các anh giảm bớt nạp chất oxi hóa vào cơ thể các anh, từ đó các anh sẽ sống trẻ sống khỏe và sống bằng chúng tui thui hì hì

***Cách đây không lâu mình có đăng video về BA CÁCH TRẺ HÓA, trong videos này giúp mọi người hiểu rõ làm thế nào để cân bằng được sự oxi hóa và chống oxi hóa bên trong cơ thể để mọi người khỏe mạnh hơn, vượt qua bệnh tật, và đương nhiên là trẻ hơn rồi. Cả nhà mình chưa xem có thể xem lại nhé!

 

***Bonus
Mình làm gì để có thể trẻ lâu?

Khái niệm trẻ của mình là trẻ trong suy nghĩ, trẻ trong thể chất, trẻ trong hành động và đương nhiên trẻ cả về diện mạo nữa chứ. Mình đã làm gì để giữ cái sự trẻ đó? Ôi dễ lắm nhá, mỗi ngày mình đều tập yoga tầm 15-30 phút buổi sáng, mình đi bộ tầm 3-5 km (có khi buổi trưa, có khi buổi tối), mình ăn 10 chén rau quả, mình nạp khoảng 55-60g proteins, mình không ăn cơm trắng và tất cả những sản phẩm thực phẩm được tạo ra từ tinh bột tinh chế, mình gần như không nạp chất béo xấu cho cơ thể nhưng mình có nạp chất béo tốt mỗi ngày để hòa tan vitamin không tan trong nước và giúp mật được tiết ra, mình không ăn thêm đường nhưng mình có ăn trái cây có vị ngọt, mình không uống sữa tươi mà mình có uống sữa chua, mình uống nước chanh mỗi buổi sáng sớm, mình ngủ 15 phút buổi trưa, và 6 tiếng cho buổi tối. Về mặt tinh thần ấy, mình luôn giữ mọi thứ ổn định không căng thẳng. Ví dụ như việc nào đơn giản có thể hoàn tất dưới 10 phút mình làm ngay không cần suy nghĩ, việc nào phải làm dài hơn mình chọn việc quan trọng hơn làm trước không cần bận tâm gì cả, việc trách nhiệm tập thể mình luôn làm trước việc cá nhân, còn ai khen ai chê mình thì là chuyện của họ chứ không phải chuyện của mình (nói vậy chứ có nhiều bạn yêu thích thì làm mình hưng phấn hơn nhiều đấy hí hí …), mình gần như không giận không buồn không hờn gì ai cả vì mình nghĩ đơn giản – việc người khác muốn làm mình buồn là việc của họ – việc của mình là đón nhận hay không là hoàn toàn ở mình. Còn cường độ công việc thì sao? Thời gian ăn uống và nghỉ ngơi của mình là 9-10 tiếng và mình làm việc tầm 14-15 tiếng/ ngày. Tính ra cũng quá nhiều cho công việc đấy, giá mình chỉ làm 8 tiếng/ ngày thì có lẽ trẻ hơn nữa kakakkak mà chịu thôi, tuổi trẻ lại yêu công việc!

Đấy là mình! Phần còn lại là của bạn! Chúc bạn luôn bình an!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here