Hạt đu đủ: diệt ký kinh trùng và hại khuẩn

NGỨA HẬU MÔN, CÒI CỌC, ĐAU BỤNG NÊN THỰC HIỆN ĐỊNH KỲ BÀI NÀY
Một phần của nguyên nhân bạn thi thoảng bị ngứa hậu môn đặc biệt ngứa vào ban đêm, ăn nhiều nhưng vẫn còi cọc, hay bị đau bụng có thể là do lượng giun sán, vi khuẩn hại, ký sinh trùng phát triển quá mức trong đường ruột.

Bạn cũng được biết, được học nhiều cách để làm sạch hệ vi sinh, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng đường ruột nhưng không phải lúc nào cũng có điều kiện thực hành bài bản chuẩn chỉnh để duy trì sức khoẻ tốt.

Hạt đu đủ – vị thuốc dễ tìm, dễ kiếm và rất hiệu quả trong trường hợp này.

Mita- có đoạn lên rừng sống cùng dân làng một khoảng thời gian, Mita quan sát các bạn ở đấy sống thiếu vệ sinh, người gầy còm, còi cọc, thăm dò mãi biết rằng các bạn thường xuyên đau bụng, hay ngứa hậu môn về đêm, con giun còn bò ra hậu môn bám trên quần áo của các bạn khi ngủ. Mita thuyết phục bác trưởng làng (già làng) cho dân làng sử dụng hạt đu đủ.

Từ trẻ con đến người già đều bắt đầu thực hiện theo chỉ đạo của già làng, và già thì theo chỉ đạo của Mita. Một vài hôm trôi qua, bà con thấy tác dụng tích cực, ngủ tốt, ăn ngon, bớt đau bụng và dần dần hết ngứa hậu môn. Rồi sau đó, Mita trở thành người con của bổn, họ còn cho cả đất đai, trâu ngựa. Vui lắm!

Sáng nay, Mita ăn đu đủ vừa đem về từ núi tuần trước và nhớ lại chuyện xưa rất vui và là động lực viết chia sẻ này.

Vì sao Mita đề xuất bà con bổn làng dùng hạt đu đủ?

Các nhà khoa học tiền bối đã chiết xuất được các hoạt chất methanolic và 2,3,4-trihydroxytoluene từ hạt đu đủ và thử nghiệm hiệu quả kháng nấm, kháng hại khuẩn. Ở nồng độ methanolic từ 5-20mg/mL và 2,3,4-trihhydroxytoluene từ 50-200μg / ml có tác dụng kháng nấm Aspergillus flavus, Candida albicans và Penicillium citrinium .

Quá trình chiết xuất được tiến hành rất công phu: Hạt khô được nghiền thành bột, dùng cồn ethanol 95% để ly trích, tiến hành cô đặc rồi làm khô (75g chiết xuất từ 2kg hạt khô, 3,75%), có màu nâu sẫm. Tiếp tục, Methanol dùng để làm tan rồi hấp phụ trên silica gel. Tiếp tục làm khô, tán bột, sắc ký ete. Rửa giải liên tiếp với ete dầu mỏ, cloroform, metanol để phân cực rất nhiều công đoạn và tách tinh chất có hoạt tính sinh học diệt khuẩn, nấm, giun, ….

Cơ sở khoa học đã rõ ràng, dân bổn làng trồng nhiều đu đủ ăn không hết, hạt đu đủ vãi khắp nơi mà người dân thì đang gặp vấn đề sức khoẻ. Hội tụ nhiều yếu tố như thế và Mita lên kế hoạch đề xuất thực hiện ngay và luôn cho dân làng.

Những điều lưu ý:

 1. Trong quá trình thực hành bài tập này cần bổ sung thêm chất béo, bạn có điều kiện tốt hãy dùng dầu olive tầm 45-60mL (từ 13 tuổi trở lên), 20-25mL (trẻ dưới 13 tuổi) cho một ngày, nếu không có điều kiện thì bạn có dầu gì thì dùng loại đó trước.

 2. Đồng thời, bạn sẽ mệt, khó chịu ở ruột, đầy hơi, cồn cào, đôi khi tức ngực, mệt mỏi, đau bụng hơn. Các triệu chứng này sẽ giảm dần, giảm dần.

 3. Không được tự ý dùng quá liều.

 4. Khi bạn để cơ thể tự chữa lành, bạn cần phải có kiến thức, phải biết lắng nghe cơ thể và bạn phải biết nên dừng lúc nào, nên tiếp tục lúc nào để không phải xảy ra những đáng tiếc.

TIẾN TRÌNH THỰC HÀNH

Đối với người lớn (từ 13 tuổi trở lên), bệnh nặng:

 1. Ngày đầu tiên: trải nghiệm tăng dần từ 1 hạt đến 15g hạt đu đủ nhai nhuyễn và nuốt hoặc xay nhuyễn rồi uống hoặc bằng cách nào đó cho vào dạ dày khi còn đói (tốt nhất trước bữa sáng).

 2. Ngày thứ hai: tăng lên gấp đôi và tối đa 30g hạt đu đủ, thực hành như ngày thứ nhất.

 3. Ngày thứ ba: tăng lên gấp ba ngày thứ nhất và tối đa 45g hạt đu đủ, thực hành như ngày thứ nhất.

 4. Ngày thứ tư: tăng lên gấp bốn ngày thứ nhất và tối đa 60g hạt đu đủ, thực hành như ngày thứ nhất.

 5. Ngày thứ năm, thứ sáu: dùng 90g hạt đu đủ, thực hành như ngày thứ nhất. Và ngừng.

 6. Ngưng được một tháng, bạn thực hiện một lần với lượng như ngày thứ sáu, duy trì thêm mười lần nữa. Lúc này,đã tròn một năm bạn làm bạn với hạt đu đủ đấy.

 7. Từ năm thứ hai trở đi, mỗi khi mùa sang hoặc bạn ốm hoặc ít nhất hai lần trong năm bạn lại thực hiện với lượng dùng như ngày thứ sáu.

 8. Lưu ý:
  • Nếu ngày thứ 1 không dùng được tới 15 g vẫn không sao cả, bạn cứ từ từ mỗi ngày mỗi tăng lên cho đến khi được 15g và đếm ngày đó là ngày số 1.

Đối với người lớn bình thường (từ 13 tuổi trở lên):

 1. Thực hiện như người lớn bệnh nặng nhưng chỉ cần thực hiện ngày 1, ngày 2, ngày 3 và ngừng.

 2. Trong một quý hoặc hai lần một năm hoặc khi nào bệnh thì hẳn tiến hành lại với lượng dùng như ngày thứ ba.

Đối với trẻ dưới 13 tuổi:

 1. Lượng dùng tuỳ theo khả năng của bé. Người chăm sóc phải tiến hành:

  1. Thử 1 hạt, bé không có phản ứng gì thì thêm 1 hạt nữa và cho đến khi cơ thể bé có phản ứng thì ngưng. Lượng tối đa là 10g cho lần đầu tiên và 30g cho lần sau cùng.

  2. Quá trình lặp lại: sau 1 tháng, 3 tháng

Chúc các bạn thành công và luôn khoẻ mạnh!

Đọc thêm: Singh, O., & Ali, M. (2011). Phytochemical and antifungal profiles of the seeds of carica papaya L. Indian journal of pharmaceutical sciences73(4), 447–451. https://doi.org/10.4103/0250-474X.95648

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here