Kefir là một di sản sức khoẻ

“KEFIR LÀ MỘT DI SẢN SỨC KHOẺ KHỔNG LỒ”- Bek-Mirza và Irina Timofeevna

[CÂU CHUYỆN LỊCH SỬ KEFIR]

Kefir được biết đến từ năm 1888, nguồn gốc từ Bắc Causasian, có vị chua.

Tiền bối kể rằng, kefir truyền thống được làm trong túi da dê treo gần cửa ra vào, ai đi ngang qua cửa sẽ đập túi một cái để giữ cho sữa và hạt kefir lên men đều.  Đến thế 21, thì kefir mới có mặt ở Châu Âu, Nhật Bản, Hoa Kỳ.

Kefir còn được gọi với một cái tên thân thương “những hạt giống súp lơ có khả năng chữa bệnh đáng kinh ngạc”. Các gia đình Bắc Causasian chăm sóc kefir rất cẩn thận và xem như di sản gia đình để truyền lại cho các thế hệ. Theo truyền thống Bắc Causasian, việc tặng hạt kefir cho bất kỳ ai là điều cấm kỵ vì nó khiến cho các linh hồn tức giận. Để mở rộng cho làng xóm thì họ có tục ‘ăn cắp một cách bất chính’, họ thoả thuận trước với nhau để ăn trộm vì họ cho rằng điều này không làm linh hồn tức giận.

Kefir lên men nhờ đường lactose, chúng sử dụng nguồn đường lactose qua đêm để chuyển hoá thành một loại thức uống có vị chua nhẹ, có chút ga, có cồn. Thành phần acid hữu cơ có trong kefir lên men gồm acid lactic (có trong sữa chua và các món lên men), acid propionic (có trong phomat), acid citric, acid pyruvic, diacetyl và acetoin (vị bơ), acetaldehyt (uống nhiều hoặc uống dung dịch từ việc nuôi quá nhiều giống có biểu hiện bị say xỉn là do bạn này), và nhiều amino acid do phân huỷ protein.

Các hạt kefir ban đầu được kết tụ bởi sự kết tụ tự động của Lactobacillus kefiranofaciensSaccharomyces turicensis, sau đó được kết dính bề mặt bởi các màng sinh học để trở thành khối vi khuẩn ba chiều. Màng sinh học có cấu trúc heteropolysaccharide gọi là keriran, tỷ lệ glucose và galactose bằng nhau. Nó có hình dạng như những hạt súp lơ nhỏ, màu trắng, đến vàng kem.

Quá trình lên men ở giai đoạn muộn, đường lactose sẽ phân huỷ thành etanol và khí carbon dioxide (các bạn sẽ thấy các phân tử khí trong bình, nếu phân tử khí quá nhiều sẽ đẩy các hạt nấm di chuyển). Sản phẩm của quá trình lên tìm thấy rất ít đường lactose (điều này tốt cho người không có khả năng dung nạp lactose và những người bệnh có vấn đề ruột kích ứng).

Bạn sử dụng các hạt nấm kefir này để sáng tạo nhiều thức uống/ ăn bổ dưỡng:

 1. Lên men sữa chua
 2. Lên men nước dừa
 3. Lên men nước mía
 4. Lên men nước đường
 5. Phối trộn hoa quả
 6. Ăn trực tiếp

Khi lên men hạt nấm kefir, điều quan trọng là bạn chú ý vệ sinh, nước sạch, nồng độ đường ban đầu. Thời gian lên men 1-2 ngày. Khi thu hoạch nước để sử dụng cải thiện tiêu hoá. Phần hạt nấm nên gầy dựng nuôi thêm để chúng sinh sôi nảy nở.

Để nấm sinh sôi nảy nở nhanh? Bạn nên sử dụng đường hữu cơ, nước sạch.

Bạn thích nhìn nấm chạy nhảy bạn cần phải nuôi lượng lớn giống, nhưng nhược điểm của nước lên men này chứa lượng cồn cao, lượng andehyt cao hơn lên men lượng vừa phải. Khi bạn sử dụng nước lên men trong trường hợp này nên sử dụng lượng nhỏ thôi.

[HÀNH TRÌNH CHO TẶNG]

 1. Mình đã chia sẻ cho các bạn nhiều lợi ích và cách nuôi kefir, nhưng các bạn không để tâm đủ và không hiểu các bạn đang tiến hành cái gì cho mục đích gì nên các bạn bị nhiều người khác dẫn dắt sai đường. Cuối cùng các bạn bỏ cuộc và các bạn ‘gởi lại’ chúng mình là những điều tồi tệ. Chúng mình hiểu rõ nên chúng mình không có bận tâm, nhưng các bạn sẽ vô hình dung nhồi vào tâm trí của chính bạn những điều xấu, tất nhiên là bất lợi cho cuộc đời bạn rồi. Nhanh chóng thanh tẩy bạn nhé!
 2. Để có đủ quà tặng cho các bạn, team chúng mình làm quần quật đấy, từ yêu thích đến mệt mỏi bởi nhiều lý do. Bởi vì Mita có biệt danh xưa nay ‘Never give up” – không từ bỏ. Khi khó khăn quá có nghĩa là cuộc đời cần ta phải hoàn thành bài tập này, đầu tiên hãy tạm dừng lại, sáng tạo hơn, nỗ lực hơn và bước tiếp. Cuối cùng team cũng đồng tình.
 3. Lượng nước lên men chúng nhiều đến nỗi không biết để làm gì? Nếu bạn ở khu vực HỒ CHÍ MINH, các bạn không thích nuôi có thể lấy nước về dùng. Nếu bạn khó khăn cứ xin lấy miễn phí, nếu bạn cảm thấy mình ổn thì hỗ trợ cho chúng mình chút xíu 20k/ lít để chúng mình mua nước và đường để lên men. Nước chúng mình dùng là nước Aquafina bình 5 lít. Đường thốt nốt.
 4. Bởi vì để các bạn nhìn thấy một lần những mảng nấm chạy nhảy cho vui mắt nên tuần tới chúng mình tặng 10 phần thôi, một phần số lượng gấp 5 lần đợt trước có nghĩa tương đương 50g nấm ướt (10g nấm khô). Chi phí để làm ra được chừng này là 200K. Nhưng khi nuôi các bạn những lưu ý trên nhé!
 5. Đợt trước có một số bạn đã có tên xin nhưng không được là do bên vận chuyển làm thất lạc hàng hoá, thất lạc hết 5 bạn, đến nay đang tình trạng giải quyết. Có nhiều việc phát sinh nản lắm các bạn ạ!
 6. Bạn hỗ trợ giao hàng cho các bạn đợt trước không giúp nữa vì nhiều quá việc phát sinh, nên cũng có nhiều khó khăn nhất định.
Không Tìm Được Trường.

DƯỚI ĐÂY LÀ NHỮNG HÌNH ẢNH TUYỆT VỜI VỀ KEFIR –LUÔN LUÔN THANH TẨY RÁC THÂN, TÂM – CHÚC CÁC BẠN AN LÀNH!

Kefir nước dừa pha chanh

Kefir nước đường hữu cơ

Nuôi kefir với nước đường hữu cơ

Nuôi kefir với nước đường hữu cơ

Kefir nước dừa

Không có bình luận

 • mitykg viết:

  Bạn thích nhìn nấm chạy nhảy bạn cần phải nuôi lượng lớn giống, nhưng nhược điểm của nước lên men này chứa lượng cồn cao, lượng andehyt cao hơn lên men lượng vừa phải. Khi bạn sử dụng nước lên men trong trường hợp này nên sử dụng lượng nhỏ thôi.

  Quá trình lên men ở giai đoạn muộn, đường lactose sẽ phân huỷ thành etanol và khí carbon dioxide (các bạn sẽ thấy các phân tử khí trong bình, nếu phân tử khí quá nhiều sẽ đẩy các hạt nấm di chuyển). Sản phẩm của quá trình lên tìm thấy rất ít đường lactose (điều này tốt cho người không có khả năng dung nạp lactose và những người bệnh có vấn đề ruột kích ứng).
  _____________________________
  Vậy có thể hiểu là, khi nhìn nước kefir có nhiều bọt khí thì nước đó đang có nhiều cồn và chỉ nên sử dụng lượng ít thôi, đúng kô Mita? Vậy thì sử dụng lượng bao nhiêu cho người bệnh hội chứng ruột kích thích và người bình thường thì bao nhiêu ạ? chân thành cảm ơn tấm lòng của Mita và team dành cho cộng đồng !

  • Mita viết:

   dùng ít ít thôi, và quan sát có ợ nóng, đầy hơi, khó chịu không nhé? bắt đầu 30-50mL thử

 • Nguyệt mai viết:

  Chào chị Mita,

  Em follow chị được vài tháng vì em thấy những chia sẽ của chị hữu ích và có thể áp dụng không khí trong đs hằng ngày.
  Em đang áp dụng: nước uống sớm mai, ăn thêm rong câu, tăng rau xanh ăn sống nhiều hơn mỗi ngày. Mới áp dụng hơn 1 tháng nay chị ah.
  Em cũng thích dòng kèir dừa và em đang học thuần kèir nước dừa tại nhà. Em làm từ ngày 11.11. Theo tỷ lệ chị hướng dẫn trên youtube, nước dừa-sữa chưa Ko đường vinamilk – dừa giá nạo . Em để nhiệt độ phòng. Tuy nhiên em có 1 thắc mắc là làm sao mình biết được thành phẩm của mình đã đạt theo hướng dẫn của chị ạ? Em có nhìn thấy 1 lớp rất mỏng ngã màu kem nhé bên trên. Bên dưới vẫn là lớp cơm sữa xay màu trắng đục. Rồi đến lớp nước.

  Em mong nhận được phản hồi của chị.

  Cảm ơn chị rất nhiều ah.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here