LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRUY TÌM HỌC BỔNG TIẾN SĨ?

***
Bài này ngoài dự định ban đầu của bạn Mita và Mita cũng không chắc chắn bài này Mita viết đầy đủ nữa. Cả nhà tham khảo nhé!
***
Hôm trước cả nhà đã điểm qua những việc nên thực hiện để có cơ hội tham gia một chương trình học tập tiến sĩ ở nước ngoài – khởi đầu cho hành trình nghiên cứu khoa học. Hôm nay, nhà mình dòm dòm nơi nào để bắt đầu tìm kiếm chương trình tiến sĩ nhé!

1. Research Gate: như Mita đã đề cập ở topic trước thì Research Gate rất chi là hiệu nghiệm nhá, tin thật, người thật. Bạn có thể trao đổi với các nhà khoa học về những vấn đề học thuật bạn chưa rõ, bạn có thể tìm kiếm việc làm, tìm kiếm chương trình học tập. Research Gate có cả app nữa đấy. Bạn có thể tải app hoặc đăng ký online một tài khoản free là được. Research Gate đề nghị bạn phải sử dụng email do viện trường cấp mới đăng ký được. Mà bạn nào đi học đại học chẳng có địa chỉ email trường phải không? Nếu bạn chưa biết điều này hãy hỏi nhà trường nhé!

2. Các trang tổng hợp học bổng như https://scholarship-positions.com/ , https://www.youthop.com/https://www.fastweb.com/https://how2winscholarships.com/https://www.scholars4dev.com/. Bạn chỉ cần dành thời gian dòm dòm và subcribe trang đấy; có tin mới theo thông tin bạn quan tâm như ngành học, trường, nước bạn muốn học thì họ sẽ gởi email thông báo cho bạn.

3. Trường, Viện, Cơ quan bạn hoặc bạn bè hoặc người thân của bạn đang làm việc hoặc website cục Hợp tác Quốc tế Việt Nam. Những nơi này cũng có chính sách học bổng khác nhau hoặc là cá nhân hoặc là tổ chức. Các Viện, Trường đại học VN thì có thể tham gia đề án 911. Hoặc bạn tham gia chính sách của Vingroup. Hoặc hỏi han bạn bè, giáo sư của bạn bè, thầy cô giáo, ba mẹ, bạn bè của ba mẹ. Hì hì. CÁCH NÀY AN TOÀN, NHANH, HỌC BỔNG THÌ TÙY KHẢ NĂNG DEAL CỦA BẠN.

4. Website các trường đại học bạn muốn học nè. Google search ‘tên trường bạn muốn’, ra trang web, rồi bạn vô chỗ thông tin học bổng của trường ấy, kiếm cái khoa bạn định học ấy, dòm dòm, kiếm kiếm thông tin ngành học, thông tin giáo sư, thông tin học bổng. CÁCH NÀY NHANH NHẤT NHƯNG HỌC BỔNG THẤP NHẤT – CỐ DEAL ĐỂ CÓ THỂ RỦNG RỈNH MỘT CHÚT ĐỠ KHỔ (đương nhiên là bạn đủ trang trải cuộc sống ăn học).

5. Website của đại sứ quán các nước. Cũng google search ‘tên đại sứ quán nước bạn muốn’, ra trang web, rồi bạn vô chỗ Trang tin ấy. Học bổng kiếm ở đây cực kỳ thỏa mái nha. Thiệt là rủng rỉnh nếu bạn nhận được học bổng kiểu này ấy. Cố lên !!! Bạn để ý học bổng FullRight-Hoa Kỳ (mình cực thích em này), học bổng Chevening-Anh, học bổng Endeavour của chính phủ Úc, học bổng Australian Awards Scholarships của Úc, học bổng DAAD – Đức, học bổng Eiffel Excellence Scholarship Programme – Pháp.

6. Công ty tư vấn du học hoặc tham dự các buổi quảng bá du học để kiếm thêm thông tin.
***

Đối với bạn bè Mita chọn cách số 05 khá nhiều, một số chọn cách số 04 và số 03. Bản thân bạn Mita thì lúc học chương trình TS 1 thì theo cách số 1-2-4, còn chương trình TS 2 thì theo cách số 3. Bạn Mita failed ở cách số 5 (lúc đó mình đầu tư bạc tóc cho cái FullRight 7 năm từ thạc sĩ đến tiến sĩ tại Mỹ, kết quả failed), còn mình không hăng hái hay thích thú cho lắm với cách số 6.

Chúc các bạn thành công nhé!

#mitatran

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here