Qùa Xuân 2022 – Tập 1

Những ngày cuối năm, mình bỗng nhớ Sài Gòn da diết, nhớ những ánh mắt đượm buồn khắc khoải của những cô Bác lao công, quét đường, nhặt rác, chạy xe xích lô, … không nhà không người thân thích. Mình nhớ những em bé mồ côi cha mẹ từ ngày vừa lọt lòng có chút may mắn được cưu mang tại ngôi nhà trong con hẻm 1028 Lạc Long Quân (cô Sương). Mình nhớ những bé hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện đến trường, mỗi ngày đến chỗ chú Hùng để được học vài con chữ từ các anh chị sinh viên các trường lân cận hỗ trợ mỗi tối và được ăn một bữa no. Mình nhớ da diết những bàn tay già nhăn nheo của các cụ già và ánh mắt cô đơn đến nao lòng. Mình nhớ!

Sự nỗ lực sống của những hình ảnh trên đã giúp mình lớn, trưởng thành và nỗ lực. Mình học được bài học ‘cái gì mua được đều rẻ’ từ sự nỗ lực sống của họ. Mình học được cách sống trong cô đơn khi mọi người nhìn nhận mình không còn khả năng cống hiến từ những cụ già và những bạn kém may mắn.
Nếu bây giờ ở nhà, mình cũng là mình của những ngày xưa cũ, chút xíu yêu thương – biết ơn của mình dành cho các cô bác, các em. Mình sẽ rủ rê những con người yêu mình rong rủi khắp ngỏ ngách để trao chút tình mùa Xuân, mình sẽ đến chơi nhà cô Sương, mình sẽ đến chỗ chú Hùng.
Mình làm những điều này vì mình cảm thấy biết ơn họ, và mình hy vọng họ cảm thấy họ đang sống có ý nghĩa, ít nhất là cho mình!
Mở facebook ra, trên dòng newfeeds hiện ra xì tút của anh làm cùng cơ quan cũ với mong muốn trao chút xuân cho các cô chú anh chị vô gia cư, mình hạnh phúc ngập tràn đến tận tế bào, nhấn điện thoại và làm ngay việc dễ nhất là gởi chút chi phí cho anh thay mình thoả ước nguyện.
Mình bỗng dưng nhiều cảm xúc, mình post một tus trên facebook với đề tựa NHỮNG NGÀY CUỐI NĂM. Tus ấy đã rung động nhiều trái tim của cô bác anh chị em. Các cô bác anh chị em hưởng ứng tình yêu này cùng với Mita và Mita đã thay mặt các cô bác anh chị gởi chút quà Xuân đến chỗ Cô Sương, chú Hùng, anh đại diện trao quà các cô bác anh chị vô gia cư tại thành phố Hồ Chí Minh, các bạn bệnh nhân và các cụ bà/ cụ ông cô đơn ở tỉnh Quảng Nam.

i-  Cô Sương, (nuôi trẻ mồ côi cha mẹ)

Bạn đọc thêm ở bài:
hẻm 1028 Lạc Long Quân, quận Tân Bình- Số cũ (310/48 Lạc Long Quân, phường 8, quận Tân Bình, TP.HCM.
Sđt: 0774257749
– Món quà tiền mặt: 10.000.000 vnđ và quà nhu yếu phẩm 988.000 vnđ.

ii- Chú Đoàn Minh Hùng (dạy trẻ nghèo vài con chữ, phục vụ bữa no lúc 16h30 nếu em đến học chữ) 

Số bé đến ăn cơm chiều và học tại đây mỗi ngày là 100 bé, hơn 40 bé đã được chú Hùng cho đi học nghề, và đã đi làm – các bé đó giờ đã khá hơn xưa rồi.
Các bé này là con của những cô bác anh chị em có hoàn cảnh khó khăn, nhiều bé không có khai sinh khi đã hơn 15 tuổi (mình có lần chạy vạy khắp nơi để làm khai sinh cho các bé, để các bé được làm CMND và đi làm nhưng bất lực). Mỗi ngày các bé đi nhặt ve chai, bán vé số và tối về chỗ chú Hùng để ăn bữa cơm chiều (chú Hùng phục vụ miễn phí), sau đó dạy đời, dạy võ và dạy chữ (các anh chị sinh viên các trường lân cận đến dạy chữ cho các em).
166 Phan Anh, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú (TP.HCM)
Sđt: 0902409149
– Món quà tiền chuyển khoản: 5.000.000 vnđ

iii- Bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt

– Món qùa tiền chuyển khoản: 2.000.000 vnđ/ người
(Tổng chi phí: 14.000.000 vnđ)
Hành trình chia sẻ yêu thương cho các cô bác anh chị em, đặc biệt bệnh nhân K, Mita có duyên biết – gặp gỡ nhiều trường hợp đặc biệt. Họ là những chiến binh dũng mãnh, luôn nỗ lực, luôn vượt khó, luôn sống hết mình.
1) Cô Châu Kim Hoàng, K vú, Long An. Cô Hoàng trước đây là thợ  may, chồng làm phụ xây, nhà cô có 3 cô con gái đang đi học. Cô rất khắc khổ, nhưng lúc nào cũng nỗ lực sống. Cô đau nhiều lắm nhưng lúc nào cô cũng nhắc nhở bản thân mình “nếu đứng dậy được thì cứ đứng dậy và làm cái gì đó như trồng cây, trồng rau, hít thở, thể dục”.
2) Chị Nguyễn Thị Ngọc Hà, K giáp, Kiên Giang. Chị Hà là cô giáo dạy văn ở quê, cuộc sống rất vất vã nhưng chị lúc nào cũng nỗ lực. Ngoài giờ dạy, chị tranh thủ làm bánh bán, trồng rau cỏ để dùng. Mình nhớ mãi lời chị nói nhà không có gì ăn cả, chị hái lá rau dại ngoài vườn, ngoài ngõ, … học trò, làng xóm … thấy rau cỏ gì ăn được cũng đem cho chị. Cuộc sống không có tài sản, rất thương.
3) Chị Khúc Thị Hà, Lupus, Hưng Yên. Chị Hà là nhân viên văn phòng, bệnh nặng rất khó khăn trong công việc. Mẹ đơn thân với một bé nhỏ, và hai bố mẹ già. Mình đã từng gọi video cho chị hai lần, mình thương lắm. Quỹ Mita đã gởi tặng chị chiếc máy xay sinh tố công suất lớn Philips HR3652.
4) Cô Lê Thị Nữa, K đại tràng, Quảng Ngãi. Cô Nữa bị câm bẩm sinh, cô tự túc được cô con gái, đã lớn và lấy chồng.
5) Cô Nguyễn Thị Hà, Khánh Hoà, bị bệnh viêm phổi (1 bên lá phổi bị hư), bệnh u vú, 2 khối u nang kích thước đã lớn, sức khoẻ yếu. Điều kiện kinh tế khó khăn.  Quỹ Mita đã hỗ trợ một chiếc máy ép Kurvings (mượn Không thời hạn), chiếc máy đang trên đường chuyển tới người bệnh.
6) Chị Nguyễn Hồng Vân, đã cắt tử cung, buồng trứng, u tuyến giáp, nhiều hạch, u tuyến yên. Thu nhập thấp. Sống tại Hà Nội.
7) Chị Thu Bắc, K giáp, K vòm họng, Yên Bái. Điều kiện kinh tế khó khăn.  Quỹ Mita đã hỗ trợ mượn không thời hạn chiếc máy ép chậm Philips và chiếc máy xay công suất lớn Philips Hr3552.

iV- Những cụ già cô đơn

Mita học được bài học sống trong cô đơn từ các cụ già qua đôi mắt, qua bàn tay nhăn nheo, những cái ôm và cái nắm tay. Thương lắm thương lắm.
Mita kính biếu món quà tinh thần nhỏ nhỏ cho 10 cụ già Mita biết ở Quảng Nam với tiền mặt: 1.000.000 vnđ.
Một cụ 9X, nêu đơn, nhà sập do bão: 1.000.000 vnđ
Một gia đình gồm cụ 9X và cụ 8X (câm bẩm sinh, tinh thần có vấn đề bẩm sinh): 1.000.000 vnđ

V- Quà xuân cho các cô bác anh chị vô gia cư trong thành phố HCM

Dự kiến: 50 phần, mỗi phần gồm 200K + một khúc bánh. Quà sẽ được trao phát vào đêm 29 Tết, Thầy Lê Lộc và các em sinh viên Đại học Sư Phạm Tp.HCM sẽ trao phát tận tay các cô bác anh chị.
Để gió cuốn đi, xin tri ân những tấm lòng của các Cô- Bác- Anh- Chị- Em đã yêu, thương Mita và mọi người.
Kính chúc tất cả mọi người an lành, khoẻ mạnh, đón một mùa Xuân ấm nồng – hạnh phúc! Chúc mọi người thuận lợi, may  mắn!
===  Quỹ Mita Foundation hoạt động phi lợi nhuận, không có giám đốc, không có chủ tịch, không có nhân viên nên Mita mong các tấm lòng vàng của cô, chú, anh, chị, em truy cập thông tin quỹ ở đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here