Tản mạn chuyện ăn uống và sức khoẻ

Tối nay bạn ăn gì?

 • Nếu có nhiều thời gian thì chế biến đôi ba món để đãi con mắt rồi yummy
 • Nếu muốn nhiều thời gian thư giãn thì cứ smoothies là nhất các bạn nhé!

Tôi kể bạn nghe vài câu chuyện xoay quanh ăn ăn uống uống

 1. Tôi mỗi lần thấy các bạn ăn uống smoothies rau là lòng tôi hạnh phúc lắm, tôi vẫn nhớ những ngày đầu năm 2017 tôi rủ ai đó ăn smoothies rau thì ai ai cũng e dè, những bài post của tôi ngày đó chẳng thu hút ai cả, kể cả người thân của tôi cũng cho rằng tôi ăn ghê quá không dám thử cơ). Nhưng bây giờ, các bạn ăn smoothies rau còn xịn hơn cả tôi. Cuốn sách Smoothies chữa lành của tôi đã hoàn tất từ năm ngoái, dịch bệnh cũng không in ấn và vận chuyển đi đến tận tay các bạn kịp thời. Mùa hè đã sắp trôi qua, tôi thật sự lấy làm tiếc vì điều đó.
 2. Chị hỏi tôi: “chị cứ bị trào ngược dạ dày mãi, tối tầm 7 giờ, chị ăn smoothies khoai lang với chuối và rau có được không?” Tôi bảo: “hoàn toàn không được chị nhé”. Tại sao chứ? Buổi tối 7 giờ là khá muộn, người bị trào ngược có tiêu hoá rất chậm, thức ăn dễ lên men trong dạ dày và đường ruột, càng ăn nhiều tinh bột sẽ tiếp thêm cho sự lên men và dễ trào ngược vào nửa đêm hoặc sáng hôm sau. Nếu bạn thật sự muốn ăn khoai lang hãy ăn vào buổi sáng hoặc trưa. Buổi tối của người trào ngược nên ăn rau, chất đạm, chất béo tốt thôi. Và nên ăn sớm hơn một chút, ví dụ 10 giờ tối đi ngủ, nên ăn lúc 5 giờ chiều nhé!
 3. Chị bảo: “chị chăm chỉ lắm, cái gì Mita bảo chị cũng thực hành nghen, chị rất khoẻ so với trước, kinh nguyệt cũng đều và không đau đớn nữa, nhưng cân nặng cứ sụt giảm và cứ hay đói. Sáng chị thức dậy từ 4 giờ 30, làm đủ thứ việc chuẩn bị rau ép, ép xay xay cho cả nhà hết 3 tiếng đồng hồ. Rồi vội vã đến sở làm, trưa ăn vội với hộp smoothies đã chuẩn bị, làm việc quần quật đến tận 8 giờ đêm. Về nhà tập yoga tầm 1 tiếng, đã gần 10 giờ. Tắm rửa, thư giãn rồi mới ăn. Còn bao nhiêu thứ phải hoàn thành như là cầu nguyện, hít thở sâu, viết nhật ký, … chưa kịp nhìn chồng con thì đã tận nửa đêm và họ cũng chìm sâu trong giấc ngủ”. Tôi bảo: “chị vất vã qúa, mà vất vã quá thì không khoẻ được ạ”. Nếu chị thật sự muốn khoẻ, bài học đầu tiên cần phải học là học BUÔNG bớt, học nguyên tắc 80/20, học bài học 4 BẾP LỬA, … . Tôi mong rằng, các bạn yêu mến tôi, các bạn hãy yêu mến cốt lõi giá trị cuộc sống của tôi theo đuổi – lối sống tối giản – lối sống biết rõ hiện tại, thấu hiểu chứ không phải ôm đồm, lo lắng quá khứ hay suy nghĩ về tương lai. Chỉ cần biết ngay lúc này, buông bỏ bớt, chọn lọc những gì tốt nhất cho bạn mà thôi!

Tôi cảm thấy mình thật hạnh phúc, khi tôi xuất hiện trước vài tháng thì Covid19 ập tới, những bài học của tôi bỗng trở nên giá trị hơn nhiều. Nhà nhà người người yêu tôi đều khoẻ mạnh bình an, người yêu tôi ngày càng nhiều hơn nữa, …. Sức khoẻ của họ cứ từ từ mà cải thiện, từ rất yếu thành yếu, từ yếu thành khá, từ khá thành khoẻ, và từ khoẻ thành rất khoẻ về cả thể chất lẫn tinh thần. Tôi hạnh phúc khi nhìn thấy các bạn và người thân của các bạn đã đón nhận được những giá trị mà tôi mang lại.

Và, tôi đã nói nhiều lần nhiều tháng trước, các bạn đừng có chờ Covid19 trôi qua, chúng sẽ không bao giờ trôi qua, chúng ta sẽ sống cùng với chúng. Nhưng không có gì sợ hãi cả, hãy ý thức chăm sóc sức khoẻ chủ động mỗi ngày. Chỉ có người không biết chăm sóc sức khoẻ chủ động thì mới bị Covid19 cuốn đi thôi.

Chúc bạn và gia đình buổi tối vui vẻ!

Mita

P/s: Smoothies lạ lắm các bạn ạ! Những thứ gì khó ăn, bạn cứ cho vào thì chúng thành món dễ ăn và ngon đến lạ kỳ. Tôi hôm nay chế biến món:

 • 4 quả kiwi tôi đem về từ núi 60 hòn đá ở Hualien, chua lè không ăn nổi
 • 2 quả chuối chín
 • 1 quả dừa vừa ăn
 • 1 gáo bột protein
 • 1 gáo hạt chia
 • 2 muỗng cà phê bột tảo
 • Tôi thêm 300mL sữa hạnh nhân (hạt hạnh nhân ngâm qua đêm, rửa, xay với nước)

Thế là có món ngon chi ngon lạ ngon lùng í!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here