Tiếp sức bạn trẻ đến trường – Học bổng mùa thu 2023 – Đợt 2 – online

Để hỗ trợ các hoàn cảnh đặc biệt đến trường với các tiêu chí: hiếu học, học giỏi, hiếu thảo với cha mẹ, có ước mơ và có nguy cơ bỏ học nếu không hỗ trợ kịp thời. Mita đã khởi xướng dự án NÂNG ĐỠ BẠN TRẺ ĐẾN TRƯỜNG qua tài khoản Thiện nguyện Minh Bạch 4097 ngân hàng MB Bank (Ngân hàng Quân Đội).

Dự án được mở ra và chào đón mọi đối tượng học sinh, sinh viên đăng ký và team chúng mình xét từng trường hợp một, trường hợp nào phù hợp với tiêu chí sẽ được cấp xét học bổng.

Trường hợp 1: Em Trần Như Tuyết

Em T có hoàn cảnh khá thương tâm, chúng mình cấp học bổng nhưng rất thương em sợ em bỏ học giữa chừng. Một chị trong team nói chắc vài tuần chị lại nhắn tin, gọi điện hỏi han nhắc nhở em ấy học tập. Cuộc sống khó khăn, đồng t.iền dễ mời gọi nên việc tiếp tục đi học cũng khá khó. Nghe mà rưng rưng hông cả nhà!

Gia đình em T có 5 người: ba mẹ, chị gái, em T và em gái, quê: Quảng Trị, quê ngoại: Đắc Lắk. Gia đình vào Đắc Lắk lập nghiệp. Do hoàn cảnh sống quá khó khăn, ba T ập vào rượu chè, đánh đập vợ con và hiện tại ba đã bỏ nhà đi, mất liên lạc nhiều năm rồi. Còn mẹ không chịu nổi sự khổ cực nên đã đi bước nữa với người ở bản, sinh thêm 4 bé nữa, 1 bé đã mất vì rớt vào hồ nước, tưởng cuộc sống sau tái hôn sẽ khá hơn nhưng cuộc sống của mẹ vô cùng khó khăn. Ba chị em về sống với ông ngoại. Chị gái nghỉ học đi làm sớm, đã lập gia đình, có một con và hoàn cảnh hiện tại giống như bố mẹ. Em trai ở với ông ngoại, bữa đói, bữa no, bữa đi học bữa nghĩ. Em thường nhặt ve chai về bán. Hiện tại, em trai được ông bà nội đón về Quảng Trị sống. Ông bà nội cũng thuộc hộ nghèo, nay ngoài 80 tuổi.

Những năm cấp 3, em T không còn ai có thể nương tựa, em tự thuê nhà ở và tự mình nuôi bản thân, một buổi đi làm, một buổi đi học. Ai thương em thuê em làm gì em cũng làm hết như bán cà phê, hái tiêu, hái cà phê, nhổ cỏ thuê, …. Điều em sợ nhất những tháng năm này là những ngày em ốm, ốm thì không đi làm được và không có được tiền.

Điểm sáng nhất ở em là chưa từng bỏ học, lây lất qua ngày cũng lên lớp và giờ đậu vào đại học Nông lâm Huế. Tháng trước tờ báo Pháp Luật đưa tin về Mita, trong thông tin đó có nói về giúp sinh viên đến trường nếu có đủ khát khao. Em được người chị đọc báo đưa tin, em đọc và gởi thư đến cho Mita. Đọc thư của em mà rưng rưng khóc, thương em vô cùng.

Em, 18 tuổi, trải qua những khó khăn thật sự mới có thể có những diễn đạt rõ ràng, chân thành đến thế. Giờ đọc lại thư em gởi Mita vẫn còn rưng rưng khóc. Cuối cùng,ngày hôm nay em T rất hạnh phúc và có thể đến trường để theo đuổi ước mơ, và mong cuộc sống mỗi ngày của em được dễ dàng hơn chút.

Và em T là một trong số em ít ỏi gởi lời cảm ơn đầy cảm động đến chúng ta (Mita và các bạn)! Hy vọng em sẽ trở thành người có ích trong tương lai!

Team Mita quyết định cấp suất học bổng 6.000.000 đồng cho học kỳ này cho em.

Trường hợp 2: Em Võ Thị Ánh Tiên

Kể về em Ánh Tiên, năm ngoái Mita có chia sẻ, em thuộc diện thương tâm lắm, con của gia đình người ta không khoẻ mạnh, lại lên nguồn làm ăn thì ở lại luôn cùng cô người dân tộc. Em Tiên ở nhà cùng ông bà ngoại, ông ngoại thì thương tật không thể đi làm, chỉ mình ngoại đi làm với đồng lương chỉ 3tr đồng và phải lo cho gia đình 4 người. Người anh của em hơn 14 tuổi nhưng không có khả năng học tập, chậm hiểu. Bé thì dễ thương muốn đi học. Nghe câu chuyện kể thì có một bạn fan hâm mộ Mita xin nâng đỡ em Tiên đến khi em Tiên 18 tuổi. Mita nghe mừng rỡ lắm. Thế nhưng, chị ấy đã góp 1 lần duy nhất với số tiền là 2.500.000 đồng rồi chị ấy bặt tin mặc dù team chúng mình vẫn thấy chị xuất hiện khá thường xuyên nhưng cố tình lờ đi những tin chúng mình gởi đến. Có lẽ chị đã thay đổi cách thực hiện lời hứa lúc trước. Thấy tình hình thế nên Mita quyết định hỗ trợ cho em tiếp tục sự học hết năm lớp 2 và giờ em đã lên lớp 3. Năm học mới lại đến, nhà trường cũng ngỏ ý đến chúng ta, và Mita cũng đã quyết định hỗ trợ tiếp cho em vào năm học này. Team Mita đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các khoản thu mỗi tháng. Chi phí được cô Thủ quỹ nhà trường Bùi Thị Cẩm Tú thông báo đến team hằng tháng. Ước tính cho em là 6.200.000-6.500.000 đồng/ năm.

Trường hợp 3: Cô Bùi Thị Thi

Cô Thi cũng ngoài 30 tuổi, sức khoẻ kém, cha mẹ không còn, được một Sư Cô cũng nghèo nhưng là chân tu, Sư Cô đem về nuôi dạy và gởi đến trường học. Cô Thi đi học thì không tốn tiền học phí, nhưng đường sá xa xôi, sức yếu nên lần đó Mita có đề nghị để Cô Thi đi xe máy (vì có một Phật tử cúng dường chiếc xe máy), còn chi phí xăng xe, sách vở, từ điển bút viết … thì Mita quyết định hỗ trợ cho cô để tiếp tục học tập mở mang kiến thức. Team Mita đã quyết định hỗ trợ tạm ứng 4.000.000 đồng cho chi phí mua dụng cụ học tập, từ điển học tập (Sư Cô ở chùa không cho phép dùng điện thoại, máy tính, ipad nên Cô Thi cần từ điển để học), đổ xăng xe để đi học đỡ vất vã hơn.

Trường hợp 4: Sư Thầy Pháp Quyết

Sư Thầy Pháp Quyết được Sư Thầy Chân Từ Thông gởi gắm thông tin cho Mita, đang là sinh viên học phần cuối cùng chương trình Thạc sĩ Giáo dục Pháp liên kết tại học viện hành chính quốc gia. Vì số học phí khá nhiều nên Mita mới xin phép Thầy mời cả nhà mình đồng hành (Thầy có gởi lá tâm thư, Mita kèm ở bên dưới nhé). Hiện tại, Thầy đang tạm trú tại chùa Tuyền Lâm, Huyện Cam Lâm, Khánh Hoà. Và sắp tới, Thầy về chăm sóc chùa Thanh Triều, xã Cam Hải Đông, Cam Lâm, Khánh Hoà. Học phí toàn khoá học của Thầy là 6000 USD, hiện tại Thầy đã đóng 4000 USD còn lại 2000 USD tương đương 48tr cho 4 môn học cuối cùng để tốt nghiệp.

Đây là tâm thư của Thầy:

“Nam mô Bụt Thích Ca Mâu Ni

Kính thưa quý cô chú và anh chị

Pháp Quyết xuất gia và tu học với sư ông Làng Mai từ 2009, sau khoảng thời gian tu học trong tu viện tại Thái Lan đến năm 2015 Pháp Quyết xin trở về Việt Nam để tiếp tục theo chương trình Phật học viện và chuyên ngành giảng sư, đến 2019 chương trình đã hoàn thành và tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp Pháp Quyết cùng một số quý thầy quý sư cô cùng là huynh đệ với nhau để nương tựa cùng nhau tổ chức và tu học cho các khoá tu 3 miền. Ý thức được rằng Thầy tổ không có mãi bên mình chỉ có pháp môn tu học Thầy trao cho nên huynh đệ đã nương tựa với nhau mà tu học hành đạo. Vì thế trên đường tu học cũng không ít khó khăn, trắc trở về môi trường, sinh hoạt, đi lại và học hành, tuy nhiên khó khăn nào cũng nguyện vượt qua bằng tâm bồ đề dũng liệt, bằng tâm ban đầu không thối chuyển, bên cạnh đó Pháp Quyết nhận thấy con đường tu đạo và hành đạo cần phải có phương tiện, cho nên Pháp Quyết đã mạo mụi đăng ký theo học tiếp cao học ngành giáo dục nhầm bổ túc thêm cho con đường giảng dạy Phật pháp thuận lợi hơn trong bối cảnh hiện đại hoá cần phải có. Bởi vì người tu làm gì và hành đạo như thế nào cũng không thể thiếu vắng sự yểm trợ tam bảo từ quý Phật tử mạnh thường quân, để tiếp sức cho con đường hoằng dương đạo pháp này. Chương trình học cũng đã trải qua 2/3 chặn đường. Nay chương trình học cũng sắp kết thúc nhưng cũng gặp khó khăn về học phí vì thế mạo mụi kính gửi đến cô chú và anh chị vài lời chia sẻ, để kính nhờ cô chú và anh chị hiểu thêm Pháp Quyết và con đường chí hướng đang đi, mà yểm trợ thêm cho Pháp quyết có được kinh phí cuối chương trình cao học này ạ. Pháp Quyết kính cảm niệm lòng thương tưởng cô chú và anh chị rất nhiều. Kính chúc cô chú và anh chị mãi an lạc từng bước chân cùng nụ cười và hơi thở bình an!”

Do chi phí học tập của Sư Thầy khá lớn, nên quỹ Mita chỉ đủ khả năng hỗ trợ 30.000.000 đồng, phần còn lại Thầy sẽ hỏi mượn từ những người quen thân khác. Nếu sau này quỹ Mita dư dã hơn, Mita sẽ cân nhắc hỗ trợ thêm sau.

Trường hợp 5: Sư chú Đức Lợi

Sư Chú Đức Lợi được Sư Thầy Chân Từ Thông (người đã dẫn dắt các bạn yêu mến Mita qua các khoá thực tập tỉnh thức, chữa lành tâm hồn) gởi thông tin cho Mita. Hiện tại Sư chú đang tu học tại Thiền Viện Vạn Hạnh, Lâm Đồng và cũng là sinh viên năm 3 ngành Luật học tại Đại học Đà Lạt. Sư chú học với kết quả học tập giỏi. Qua trao đổi với Sư Chú, Mita thấy thật sự quý mến. Mita cũng đã quyết định hỗ trợ học phí cho Sư chú hoàn tất chương trình học tập này. Học kỳ 1 năm 3 với số học phí phải đóng là 6.750.000 đồng. Hai học kỳ tiếp theo Sư chú sẽ thông tin sau.

Trường hợp 6: Sư cô Diệu Uyển

Trước đây, Sư cô được một chị Phật tử ở Sài Gòn đóng tiền học phí 3 kỳ, đến kỳ cuối thì kinh tế gia đình khó khăn không thể hỗ trợ tiếp cho Sư Cô, nên Sư cô cũng gặp khó khăn và có nguy cơ nghỉ học nếu không đóng học phí kịp thời. Nay ở giai đoạn cuối cùng, sắp hoàn tất chương trình học, nhà trường cũng nhiều lần đề nghị đóng học phí. Sư cô có nguyện ước hoàn thành chương trình học và cần sự hỗ trợ toàn bộ chi phí kỳ cuối là 10.000.000 đồng (mười triệu đồng).

Nguyện ước cho các bạn học sinh sinh viên bền chí học tập, vượt qua khó khăn và thu nhận được kết quả tốt đẹp.

Nguyện ước cho tất cả các bạn yêu mến Mita, đã đồng hành cùng Mita, đã yêu thương Mita mà đến sẽ luôn được khoẻ mạnh, được bình an, được may mắn và đủ đầy.

Cuối cùng xin tặng cả nhà mình:

“Xin tri ân tất cả mọi người

Ơn nghĩa xin nguyện đền đáp

Cầu chúc cho mọi người

Mọi ước nguyện đều thành”

Mita

31.10.2023

Để đồng hành cùng Mita, các bạn có thể góp sức về quỹ Mita Foundation số tài khoản: 4097 ngân hàng Quân Đội, Đại diện: TRAN THI MINH TAM

Theo dõi sao kê quỹ Mita Foundation tại đây: https://thiennguyen.app/user/mitatranteam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here