TIẾP SỨC CHO ANH

Anh Tr., hơn 40 tuổi, cơ cực từ nhỏ, cũng không được đến trường nhiều. Lớn lên rồi lập gia đình, sinh ra những đứa con. Một ngày nọ, anh Tr đi làm xa tận trên núi cao (ở quê gọi là trên hiên, trên giằng, chủ yếu nơi những người bản sinh sống) và từ đó không về nữa (*). Người vợ ở nhà cũng buồn chán, bỏ lại hai đứa con cho ông bà nội và ra đi. Hai bé con, bé trai lớn 12 tuổi không đến trường, bé gái nhỏ tầm 7 tuổi còn đi học. Ông nội ốm yếu không đi làm được. Cả nhà nhờ vào tiền rửa chén mỗi ngày của bà Nội, khoảng 100.000 đồng/ ngày. Ngoài ra, khi rảnh bà Nội đi nhặt mua ve chai, cháu trai 12 tuổi cùng phụ bà Nội. Thương!

Rồi một ngày anh Tr cũng trở về từ bệnh viện Đà Nẵng do bị tai nạn khi đi xe máy xuống dốc nhưng xe không thắng và bị trượt té. Ở bệnh viện không có tiền, không có bảo hiểm, nên anh phải về nhà.

Nghe kể thương quá, Mita và đồng đội mình đến thăm nhà xem tình hình ra sao. Trong nhà nhỏ xíu, xụp xệ. Người đàn ông to bự ngồi ở đầu giường, chàng trai 12 tuổi to cao, hơi khờ, bé gái 7 tuổi dễ thương, ông Nội gầy còm thấp thỏm. Dưới bếp có người đàn bà (người bản) chân đang bị co rút dần, căn bếp xụp xệ. Thương lắm!

Mita được nghe xóm làng bà con kể rằng, anh Tr không gái gú, không cờ bạc, không rượu chè, cũng chăm làm chỉ có mỗi tội duy nhất là thiếu học, thiếu tính toán, hơi khờ. Trước đây làm thợ xây, rồi gặp sự cố nên vỡ nợ.

Đến thăm gia đình, hỏi han bệnh tình. Mita nghe anh kể: “giờ không có tiền, mượn cũng không được nữa, đau quá”. Mita bảo đi ra viện chụp phim kiểm tra xem sao, để em gởi biếu ít tiền đi khám chữa, thiếu đủ báo lại để em hỗ trợ chữa trị cho mau khỏi rồi đi làm, kiếm tiền nuôi các con.

Mita nghĩ thầm, ca này đi lại, chụp phim, bó bột tối thiểu cũng 5 triệu. Thế là Mita về nhà, chuẩn bị và quay laị tặng anh 5 triệu. Anh cầm số tiền Mita tặng, rưng rưng khóc, cảm ơn.

Ra về, Mita mong sao các bé được đến trường, được học con chữ, được yêu con chữ, chịu khó học tập, tích cóp những điều hay, cất giữ những lẽ sống, yêu thương nhiều hơn, trân quý cuộc sống này. Nguyện cho mọi người được an vui mỗi ngày!

Thương lắm!

P/s: (*) anh Tr đi làm ở bản, anh gặp một gia đình bản. Gia đình không có nhiều người, có mỗi cô con gái, bố cô gái muốn anh ở lại và lấy cô gái của ông. Anh bảo anh có vợ rồi, và cuộc sống của anh bắt đầu kỳ lạ từ đó. Anh kể rằng: nhiều lần anh muốn về nhà, mà mỗi lần anh muốn về, bước chân ra khỏi bản là anh gặp sự cố không thể đi được. Năm tháng trôi qua như thế anh không biết lý do vì sao nữa.

P/s: Quỹ Mita Foundation được Mita tạo từ 10.10.2010, tài khoản thiện nguyện MB Bank: 4097, đại diện: TRAN THI MINH TAM.

Anh Tr (trái) – bố anh Tr. (phải)
Mita tặng anh Tr 5tr để đi chữa trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here