Chế biến đậu phộng (lạc) giữ nhiều dưỡng chất và cách làm sữa đậu phộng

Đậu phộng (lạc) giàu chất béo, protein và khoáng. Nhưng đậu phộng dễ bị mốc (hầu hết nông sản đều dễ bị mốc chứ he he). Mà mốc thì rất độc, và nguy cơ gây ung thư.

Mita đã gợi ý nhiều cách ăn đậu phộng trước đó, hôm nay Mita gợi ý thêm một cách nữa nè. Cách này phù hợp với người bận hoặc lười như Mita.

CHẾ BIẾN ĐẬU PHỘNG (LẠC)

Đậu phộng chọn loại không ẩm mốc, không thuốc bảo quản, được trồng sạch. Tiến hành các bước sau:

 • Rửa sạch đậu phộng với nước sạch, thường mình cho vô cái bát rửa sạch, rồi đổ lên cái rổ xả lại nước nữa (Phần nước rửa này để dành làm GE phân bón hữu cơ cho mọi loại cây cây).
 • Đậu sau khi rửa sạch được thêm nước mát để ngâm qua đêm.
 • Đậu sau khi ngâm qua đêm, lại rửa thêm lần nữa (Phần nước ngâm và nước rửa để dành làm GE phân bón hữu cơ cho mọi loại cây).
 • Tách bớt nước dính trong đậu bằng cách để vào cái rổ và lắc qua lắc lại một tí là oki thôi.
 • Sau đó, dàn trải đậu một lớn trên khay sấy và điều chỉnh nhiệt độ sấy tầm 45-46 độ. Để yên trong máy sấy 2 ngày, hoặc đợi đến khi đậu khô giòn theo ý muốn thì dừng lại.
 • Sau khi ngừng sấy, để đậu ở nhiệt độ phòng đến khi nguội hẳn.
 • Cho vào lọ đậy kín nắp dùng dần. Bạn có thể để tủ mát hoặc ở ngoài. Nếu nơi bạn sống điều kiện không khí ẩm nên để tủ mát.

Đậu phộng (lạc)

Đậu phộng sau khi xử lý như trên thì có thể dùng cho tất cả các món ăn như bơ đậu phộng, rắc vào salad, nước sauce, hoặc đậu phộng trộn nước tương thêm ít ớt ngon bá cháy, hoặc thêm nứơc xay thành sữa đậu phộng, hoặc thêm vào các món smoothies xay như ăn hạt. Túm lại, là ăn gì cũng được và ngon cực nha.

Đậu sau khi chế biến, cất tủ mát

Có nên ăn đậu phộng thường xuyên không?
 1. Tuỳ hoàn cảnh sống của bạn, nếu bạn eo hẹp về kinh tế – bữa ăn thiếu dinh dưỡng mà có đậu phộng sạch ngon lành thì cứ ăn không sao cả.
 2. Nếu bạn có nhiều lựa chọn bạn có thể liệt kê hàng loạt các loại hạt mà bạn biết, bạn có, bạn muốn thử nghiệm. Sau đó, bạn lên kế hoạch mua theo đợt. Mỗi đợt 500gr thôi. Ví dụ hôm nay mua 500gr đậu phộng về ăn đến hết. Rồi mua 500gr hạt bí về ăn đến hết. Rồi mua 500gr hạt hướng dương về ăn đến hết. Rồi mua 500gr hạt điều về ăn đến hết. … cứ kế nối tiếp kế thế thôi thì có khi hơn nửa năm bạn mới quay lại vòng ăn 500gr đậu phộng. Bằng cách này bạn có nhiều trải nghiệm hơn, bạn không bị thiếu chất, và bạn sẽ tốt hơn rồi.
Nếu mình ăn như cách số 2 nhưng mình mua một lúc vài ba loại được không?

Được chứ sao không. Nhưng đừng có thích mua đồ quá mà hãy dùng chúng đi nha!

SỮA ĐẬU PHỘNG (LẠC)

Dưới đây là sữa hạt đậu phộng hôm nay của Mita:

 • 50 gr đậu phộng (Mita bỏ vỏ lụa trước khi xay nên sữa trắng, vỏ lụa ăn được, nhưng Mita đang gom vỏ lụa có chút chuyện riêng nên bóc ra là vậy)
 • 150 mL nước dừa.
 • Tẹo muối.
 • Tí bột quế (tuỳ ý, bạn không thêm cũng được).
 • Xay mịn bằng máy xay smoothies thôi.

Sữa đậu phộng (lạc) phiên bản lười

Trời ơi, món chi mà béo ngon dữ dằn luôn nè!

Chúc cả nhà yên vui!

Mita

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here