HỌC TRỞ THÀNH MỘT GIÁO SƯ ĐẠI HỌC (MỸ)

Hôm đó,  mình cùng anh bạn vào lớp Computer Science – 1 (lớp khoa học máy tính – 1), cô giáo đứng lớp người Hoa, giọng cô dạy bằng Tiếng Anh mà toàn âm “éttttttttttt” kéo dài. Nghe hài lắm lắm.

Rõ là lớp học đông lắm luôn, cũng có thể là do môn học bắt buộc nên các bạn đăng ký đông. Mình nghĩ thế. Phỏng vấn các bạn khác bảo học môn của cô điểm khá cao nên ưu tiên chọn hi hi. Anh bạn đi học về ngày nào cũng than vãn về cô giáo này, lặp đi lặp lại là câu hỏi sao cô có thể là giáo sư đại học cơ chứ? Mình giải thích đôi lý do ví như có thể cô ấy giỏi, tiếng Anh nói của cô có thể chưa tốt nhưng nghe tốt, đọc tốt, kiến thức tốt, hướng dẫn sinh viên tốt, …. Anh cũng chưa chịu. Mình bèn theo chân anh vào lớp cô thêm vài ba lần nữa, những điều mình thấy như này:

  1. Cô rất tự tin đứng lớp, sự tự tin toát ra từ phong thái, gương mặt, cách dẫn dắt bài học nữa. Giọng của cô cứ choe choé, chét chét, ét ét …kéo dài nghe cũng khá khó hiểu (vì nội dung bài học cũng không khó với mình nên nghe hiểu không vấn đề gì, hầu như là đoán). Nhiều bạn sinh viên Mỹ trắng chỉnh tiếng Anh của cô, chỉnh phát âm thường xuyên trong lớp í. Nhưng cô ấy vẫn rất tự tin và không tỏ ra lúng túng hay quên bài giảng …. Điểm này đáng học tập ở cô í đấy chứ, điểm này cũng là điểm khá quan trọng trong thần thái của một giáo sư đấy chứ.
  2. Cô rất nhiệt tình. Có buổi cô dạy lớp bắt đầu với ngôn ngữ C ++ (cô phát âm là Xi – bờ lắp bờ lắp), giọng cô lanh lảnh không thể không cười. Cô thao tác một bước mà lặp đi lặp lại cả chục lần, đến từng bàn một, hướng dẫn từng bạn một, và cô chắc chắn là các bạn đã làm được. Điểm nhiệt tình như này thì hiếm có ở giảng đường. Cả bản thân Mita và nhiều giáo sư Đại học mà Mita đã thông qua thì chưa thấy ai nhiệt tình như này luôn. Mita đã đứng dạy khá nhiều lớp giảng đường cho vài chục đến năm sáu trăm sinh viên, nhưng mình chưa từng làm được như cô này. Mita tin rằng mình đã đem đủ thông tin, cụ thể, rõ ràng đến cho các bạn sinh viên, có ví dụ, có bài tập áp dụng. Các bạn muốn học chắc chắn sẽ học được. Điểm nhiệt tình này cô ăn hẳn Mita rồi. Tuy nhiên, quan điểm của Mita về phong cách dạy học như này vẫn không đổi.
  3.  Sự xuất hiện của cô lúc nào cũng tươi vui, khuôn mặt như bông hoa vừa nở với phong nền là đầu tóc lưa thưa vài sợi rối bời túm lại bằng cộng chun nhỏ, trong bộ trang phục xuề xoà là chiếc áo len ôm sát phô vòng 2 phình lớn và chiếc quần kaki sờn cũ, đi đôi giày thể thao màu hường khá bẩn. Điểm tươi vui này đáng học hỏi lắm í.

Trên hết mọi thứ thì với Mita kiến thức là quan trọng nhất khi đứng lớp giảng dạy đại học, cao học. Mita tin rằng cô giáo sư trên tự tin hẳn nhờ điều này. Kỹ năng truyền kiến thức đúng, đầy đủ, súc tích, rõ ràng, gợi mở cho sinh viên tự học là điều kiện đủ để tự tin đứng lớp giảng dạy. Và, bản thân khi biết mình có vài nhược điểm thì mình cần thể hiện thêm những điều đặc biệt khác biệt. Nhưng công nhận rằng chọn nghề dạy học mà hạn chế ngôn ngữ cũng không nên.

Mita Tran

26.1.2023

From US

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here