NGƯỜI NHÀ QUÊ

[1] Nay nhà thu hoạch lúa

Hồi còn bé, đến mùa lúa chín, sau giờ đi học là đi cắt lúa. Cắt đến tận tối mịt. Đêm về còn đạp đáp tuốt lúa. Ngày nắng phơi rơm, phơi lúa, trồng trụ rơm các kiểu. Vừa kết thúc vụ, dắt trâu đi cày, bừa, gieo hạt rồi làm cỏ, cấy dặm ….. Sau mấy chục năm không ở quê, giờ này quê đã khác. Đang ngủ trưa, nghe tiếng máy nổ, chó sủa, lon ton chạy xuống nhà là lúa sạch thơm vào tận sân rồi. Rơm đằng rơm, lúa đằng lúa. Ruộng cũng không phải lo cày bừa. Mùa cũng không phải lo không kịp thu hoạch. Người nông dân làm lúa bây giờ chỉ cần có ruộng, có tiền là xong tất.

[2] Làm lúa có lợi nhuận gì không?

Nghe ba mẹ mình kể, làm lúa để có hạt lúa cho gà, ngỗng và nuôi mấy chú chó (nhà mình nuôi 4 chú chó Phú Quốc ăn bợm lắm), rơm để làm tro và để một phần giữ ẩm đất. Đằng sau đó còn có lý do khác là giữ đất. Năm mùa vụ trúng thì cũng đủ vốn tính theo giá thành thị trường, năm mùa trật thì ôi thôi.

[3] Người nhà quê có khó khăn không?

Cuộc sống người dân ở đây an nhàn lắm, họ không lo gì cả. Ăn, uống không cao sang mỹ vị gì nhưng lúc nào cũng đủ ăn. Con cái ai đi học được thì cứ đi học mãi miết thế thôi, ai không đi học thì làm gì được làm, thế mà ai cũng đủ ăn, cũng có nhà có cửa, cũng sinh con, nuôi con, và cho con ăn học. Dân ở đây chưa từng nhận hỗ trợ từ bất kỳ chương trình từ thiện nào cả (mình phải nói điều này vì có bạn đã nghĩ rằng quê mình thường xuyên chờ nhận tiền từ thiện), người ở đây đâu chịu họ nghèo đâu. Bạn có nghĩ họ như nào là chuyện của bạn chứ họ luôn nghĩ họ đủ đầy.

[4] Tình làng xóm

Nhà bên trồng vườn bí đỏ thu được 20 quả, ăn vài quả còn lại đi biếu khắp nơi. Rồi nhà nọ trồng bí xanh, bí già thu được mấy chục quả lại biếu cho bà bí đỏ. Rồi người biếu dưa, biếu đậu, biếu khoai, biếu bắp, … có người nấu chè, nấu đậu, nấu khoai, … cũng đem đi biếu. Cuộc sống của họ thế đó. Mình luôn khuyến khích bố mẹ tặng quà cho mấy người xóm làng, hôm nào làm nước ép ngon lành hay ăn nha đam gừng hay sữa hạt, … đem biếu cho hàng xóm một ít, hay mọi người biếu quà mình thì mình cũng chia cho xóm làng. Khi nhà có chuyện gì, xóm làng cũng là người đến đầu tiên, hãy biết ơn họ, mình quý họ thì họ cũng không ghét được mình, … Con người ai chẳng có ưu, nhược điểm, … cứ nhìn cái tốt mà vui, phát huy, lờ lờ cái xấu đi là được, cuộc sống thế vui hơn nhiều.

[5] Chia sẻ yêu thương

Đợt này mình ở đây là hơi lâu, mình cảm thấy đáng quý nơi này, mình đặt mục tiêu có thể chia sẻ được gì thì chia sẻ. Hôm Tết mình quyết định thăm viếng cụ gìa cũng cả trăm cụ quanh đây, thương lắm á. Mình cũng chỉ có thể biếu ít quà và chút thời gian tâm tình cho những cụ mắt mờ, tai điếc, không đi lại được. Rồi mình quyết định tạo điều kiện cho tất cả các bạn nhỏ muốn đi học nhưng khó khăn tài chính, mình định đóng toàn bộ học phí cho bạn đến trường. Mong sao các bạn đừng bỏ học vì không có tiền. Thật ra chuyện của mười hay hai mươi năm trước, nơi đây hiếm có người bỏ học vì khó khăn. Nhưng bây giờ, điện thoại, internet … phủ sóng khắp nơi, thông tin tốt thì ít, thông tin chưa tốt thì nhiều. Con người có phần lười nỗ lực hơn, dễ bỏ cuộc, thích chọn những điều dễ dàng, … nên việc học thường chểnh mảng. Mình luôn tin vào giáo dục và đó là lý do mình sẽ nhất định làm điều này.

Nhiều bạn gởi quà cho mình mua đầm đẹp, mua gì đó để ăn ngon hơn, hay biếu ít quà để làm gì thì làm, … mình luôn dùng tất cả cho hoạt động chia sẻ này và mình hy vọng bạn cũng vui. Bạn biết không? Mình không có nhiều đầm đẹp, và càng không có đồ hàng hiệu nào cơ nhưng mình thấy đủ thậm chí dư nữa. Mình không có giàu có nhưng mình có đủ tiền trang trải cuộc sống mình muốn và trong đó có phần sẻ chia. Cuộc sống của mình phải cân bằng như thế mình mới thấy như đang được sống các bạn ạ! Lỡ yêu mình hãy yêu luôn tính này nha. Đừng có cằn nhằn ha.

Cuộc sống ở quê mình là thế đó, cũng sắp xa quê rồi, cứ mỗi lần xa là xa mịt mù năm tháng đấy. Tính mình dễ thích nghi, dễ yêu, dễ thương, dễ quý, dễ mến, … nên nơi nào cũng dễ trở thành nhà. Thôi kệ! Thế cũng được ha.

Mita
Phú Ninh, Quảng Nam
12/4/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here