ROMEO & JULIET thời COVID-19

***

Tối 17.3.2020, Đài Loan ra quyết định ngừng nhập cảnh nhiều nước trong đó có VN kể từ 0 giờ ngày 19.3.2020. Người ‘vêu’ mình đáp chuyến bay ngày 18.3.2020 đến Taichung. Mita đang sống ở nơi quá an toàn nên thế giới bên ngoài không nắm bắt được.

Nàng người yêu kể, chưa bao giờ trong đời nàng ấy thấy sân bay lạnh tanh người, một số ít người qua lại trong trang phục áo mưa trùm kín mít, mồ hôi vã ra như tắm vì nóng và bí khí. Khoảng 20 người trên máy bay ngồi yên như pho tượng. Như một thảm cảnh chưa từng tưởng tượng trong đời.

Nàng người yêu xuống sân bay thực hiện một loạt các thủ tục nghiêm ngặt, bao gồm cả bên bảo lãnh nàng ấy, người đón đưa. Cuộc khám xét kéo dài đến tận 2 tiếng đồng hồ. Mọi thủ tục ổn, nàng ấy được đưa đến nơi cách ly tại trường thay vì theo chính phủ.

Như một cách giam lỏng ấy, nàng ấy chỉ hoạt động trong căn phòng đủ cơ sở vật chất tối thiểu cho sinh hoạt, học tập online, và giao tiếp bên ngoài qua mạng internet, điện thoại và chiếc ghế trước cửa.

Sáng ra, Mita chuẩn bị ít đồ cho nàng người yêu, vừa chuẩn bị vừa cười tủm tỉm. Ối, giống đi thăm tù nhân. Nhà không còn nhiều đồ nên chuẩn bị cho nàng ấy quả đu đủ chín (hơi bị dỡ mà kệ), quả ớt chuông ăn như trái cây ấy (ớt này khá ngon), ít trà, bình pha trà và vài ba thứ để vệ sinh, thể dục. Chuẩn bị xong, trên đường đi vẫn cứ tủm tỉm cười. Ối sao thú vị nhỉ, đang nghĩ đến chuyện đánh giặt ngày xưa, hai người yêu nhau ở những nơi xa tít, súng nổ, cái chết, cái sống, cái cảm xúc yêu đương. Ối, ối, …

Đến nơi, thấy sợi dây mỏng manh màu vàng rồi. Thực tế, chỉ cần đi bên trái hay bên phải đều đến phòng nàng người yêu nhưng mà tại sao ta làm thế khi ta không được phép gặp nàng. Ahiii Một chú quản lý giúp Mita chuyển lời, và đề nghị Mita gọi điện báo tin cho nàng người yêu. Chú còn dặn: ‘mỗi ngày chỉ đến thăm vào những giờ như sau ……., tối đến trễ quá 6 giờ là nàng ấy nhịn đói veo mỏ hôm đấy đó nha’. Nghe xong, Mita mắc cười quá không biết nói gì nữa cả.

Lúc nãy nói chuyện qua điện thoại, hai người chúng tôi đã hẹn nhau sau hè. Nàng Mita vòng qua tòa nhà, và đứng ở dưới để nói chuyện với nàng người yêu. Ôi, một cảm giác thú vị của thời Romeo và Juliet nhỉ!

Thời Covid-19 thật là thú vị, nhiều điều không ổn, nhưng cũng khá nhiều điều thú vị. Tuân thủ nguyên tắc ‘ngoại bất nhập’ (thực hiện mọi thứ để ngăn virus xâm nhập cơ thể bạn) và ‘nội hùng mạnh’ (thực hiện mọi cách để nâng cao miễn dịch cá nhân, nếu không may virus tấn công thì mình mạnh hơn mình diệt nó) thì chúng ta không phải quá lo nhiều, chúng ta chỉ cần quan sát, lắng nghe, trải nghiệm từng giây phút được sống trong từng khoảnh khắc hiếm có này. Không ai biết được ngày mai, nhưng chắc chắc ai cũng đang được sống ngay lúc này, hãy sống vui khỏe hạnh phúc đã nhé <3.

Chúc mọi người luôn an lành <3

19.3.2020

Mita

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here