SỮA NÀO TỐT CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ?

Hi cả nhà,

Đây là video thứ 20 trong series trong sóc sức khỏe chủ động. Video này chúng ta sẽ hiểu về SỮA và BỆNH NHÂN UNG THƯ.

 

 1. Tại sao phải uống sữa?

Các bạn biết đấy, sữa cũng là một loại thức ăn, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể bạn. Dinh dưỡng cần thiết từ sữa mà cơ thể bạn mong đợi gồm protein, vitamin, khoáng (vi khoáng và đa khoáng cụ thể như canxi, kali).

Sữa là nguồn thức ăn gần như chính của trẻ con, người già, người bệnh và phụ nữ mang thai. Tại sao?

 • Trẻ con chưa tự ăn uống đa dạng thực phẩm nên không đủ dinh dưỡng vì thế cần uống sữa.
 • Người già ăn không được tốt đa dạng thực phẩm do răng lợi kém và tiêu hóa kém nên lại thiếu dinh dưỡng vì thế cần uống sữa.
 • Người bệnh vì mệt mỏi, khó chịu, đau đớn không ăn được tốt đa dạng thực phẩm nên cần uống sữa.
 • Phụ nữ mang thai cần lượng dinh dưỡng lớn để vừa nuôi dưỡng chính mình và vừa nuôi bào thai đang dần lớn mỗi ngày, thức ăn từ thực phẩm không đủ nên cần uống thêm sữa.
 • Cuối cùng là bệnh nhân ung thư, bệnh nhân đang giai đoạn điều trị rất mệt, rất đau đớn, không ăn uống đủ dinh dưỡng thì cần uống sữa bổ sung. Nhưng bệnh nhân điều trị khỏi rồi, có thể tự kiểm soát cơ thể qua ăn uống lành mạnh, đủ dưỡng chất thì sữa cứ xem là thực phẩm khác KHÔNG NHẤT THIẾT phải uống.

Do đó, nếu bạn ăn uống đủ protein rồi, đủ khoáng rồi, đủ vitamin từ các nguồn thực phẩm khác rồi thì bạn không cần thiết phải uống sữa, ha!

 1. Sữa có thật sự là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân ung thư?

Mình đã nói KHÔNG NHẤT THIẾT phải uống sữa nếu bạn đã ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, điều đó đồng nghĩa với việc sữa không thật sự tốt cho sức khỏe của bạn nói chung và của bệnh nhân ung thư.

Vì sao vậy?

 • Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa chất béo bão hòa cao là nguy cơ cao gây ra cục máu đông, và tăng nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường, tăng nguy cơ phát triển và tái phát ung thư vú. Bạn thử tưởng tượng vừa bị ung thư mà vừa bị tim mạch hay tiểu đường thì bạn sẽ thế nào?
 • Sữa chứa lactose gây đầy hơi, khó tiêu hóa, tiêu chảy ở một số người mất khả năng dung nạp lactose. Hầu hết trẻ em sinh ra đều có khả năng dung nạp lactose, nhưng quá trình trưởng thành khả năng này giảm dần và mất hẳn ở một số người.
 • Có bằng chứng cho rằng sữa chua, sữa lên men là tốt cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng.
 • Ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thì sữa không hề tốt do sữa chứa các yếu tố tăng trưởng và hoc môn kích thích sự phát triển và tái phát ung thư tuyến tiền liệt.
 • Về ung thư dạ dày thì không có bằng chứng sữa tăng nguy cơ phát triển và tái phát ung thư dạ dày
 • Sữa có chứa 35 loại hoc môn khác nhau và 11 loại yếu tố tăng trưởng. IGF-1 (insulin growth factor 1) và VEGF trong sữa có liên quan đến sự phát triển và tái phát một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, buồng trứng, tinh hoàn…
 • Sữa là thực phẩm sau khi cơ thể sử dụng, đốt cháy năng lượng và TẠO ACID TRONG CƠ THỂ, mà môi trường acid trong cơ thể là môi trường thuận lợi cho sự phát triển tế bào ung thư.
 1. Phân loại theo chức năng thì có bao nhiêu loại sữa bày bán hiện nay và bệnh nhân ung thư nên sử dụng loại nào?

 • Nhóm sản phẩm sữa sau khi cơ thể sử dụng tạo acid đó là: sữa giàu chất béo, phô mai cứng dạng tan chảy khi được làm ấm, bánh kem, kem. LOẠI NÀY TRÁNH HOÀN TOÀN. Nếu thèm quá hãy chọn loại ít béo, và chọn loại chất béo không bão hòa, mà loại này ít và hiếm lắm nhé.
 • Nhóm sản phẩm sữa tạo lượng vừa phải acid trong cơ thể đó là: sữa tươi, sữa tiệt trùng. LOẠI NÀY DÙNG HẠN CHẾ, CÓ THỂ UỐNG TUẦN 2-3 LẦN KHÔNG SAO.
 • Nhóm sản phẩm sữa tạo kiềm trong cơ thể (không tạo acid) đó là: sữa chua, ya-ua, phô mai tươi, ván sữa. LOẠI NÀY DÙNG VỪA PHẢI, MỖI NGÀY MỘT CỐC KHÔNG SAO.
 • Nhóm sữa công thức: loại sữa này chủ yếu là sữa dạng bột, chúng chứa lượng lớn protein, các amino acid cần thiết cho cơ thể, chứa nhiều vitamin, chứa nhiều khoáng theo tỷ lệ cần thiết của cơ thể. Nhiều công bố và kết quả ở bệnh nhân sử dụng đều đặn loại này có kết quả tốt trong quá trình điều trị cũng như ổn định sức khỏe sau điều trị ung thư. Các protein, acid amin, vitamin và khoáng từ nhóm sữa công thức này được ly trích từ các loại hạt nên khá an toàn. LOẠI NÀY BẠN CÓ THỂ SỬ DỤNG NHƯ THỰC PHẨM HẰNG NGÀY KHÔNG VẤN ĐỀ GÌ. Đây cũng có thể xem là nguồn dinh dưỡng chính nếu bạn mệt quá không thể ăn uống được.
 • Ngoài ra, các nhóm gọi là sữa nữa được chế biến từ các loại hạt như hạt sen, hạt đậu phộng, đậu xanh, hạt hạnh nhân, hạt mè, … hoàn toàn tốt cho các bạn. Tuy nhiên, hạn chế tuyệt đốt đường tinh luyện được thêm vào. Nếu bạn thêm đường vào món sữa này để uống thì tốt hơn hết bạn đừng uống vừa đỡ phí và vừa đỡ gây thêm bệnh.

Tóm lại, SỮA BÒ CHỈ TỐT CHO BÒ CON CHỨ KHÔNG PHẢI TỐT CHO CHÚNG TA. Các bạn đang điều trị ung thư hay đã hoàn tất quá trình điều trị thì các bạn có thể uống SỮA NẾU CÁC BẠN ĂN UỐNG KHÔNG ĐỦ DINH DƯỠNG. Các sản phẩm sữa các bạn có thể uống để tăng sức khỏe gồm SỮA CÔNG THỨC, SỮA CHUA, YA-UA, PHÔ MAI TƯƠI VÀ CÁC SỮA ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ HẠT KHÔNG ĐƯỜNG! Do đó, xem kỹ nhãn mác thông tin sản phẩm trước khi sử dụng bạn nhé! Oki rồi cứ bình yên sử dụng đừng lo lắng nhé!
Chúc các bạn khỏe mạnh!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here