ĐAU KHỚP GỐI Ở NGƯỜI TRẺ & LÝ DO TẬP THỂ DỤC

Khi bạn ngoài 50-60 khớp gối của bạn đau là thoái hóa khớp do tuổi, sự thoái hóa này diễn ra nhanh chậm và mức độ trầm trọng phụ thuộc vào lối sống của bạn. Mình đang đề cập đến bệnh đau khớp ở người trẻ 20-30 thậm chí 10. Các bạn ấy đau khớp có khi không cầm nắm được đồ vật nữa và những ngày thời tiết lạnh buốt giá bạn ấy càng đau hơn.
 
*Nguyên nhân đau khớp gối ở người trẻ:
Khoa học tìm thấy ở những người trẻ này có sự biểu hiện một số gene liên quan quá mức hoặc im lặng biểu hiện gene cần thiết và dẫn tới hệ miễn dịch toàn cục có vấn đề.
1. Hoặc là họ vốn dĩ có gene liên quan hoạt động bất thường như thế, điều này bạn có thể dòm ngó lại xem bố mẹ, ông bà, anh chị có bị đau như mình khi họ ở độ tuổi này không?
2. Hoặc là do lối sống của bạn làm thay đổi biểu hiện một số gene liên quan đấy.
 
Lối sống như thế nào thì gây ra bệnh đau khớp gối ở người trẻ?
1. Ngủ không đủ, giấc ngủ không sâu.
2. Sử dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá.
3. Không có giờ giấc sinh hoạt ổn định.
4. Ăn uống nghèo dinh dưỡng.
 
Lý do tập thể dục?
Từ khi đau đớn bất tiện này, gặp bác sĩ – ông/ bà ấy phán cho câu kiểu như viêm khớp, viêm đa khớp, thấp khớp … rồi đưa cho bạn danh sách các thuốc cần uống chủ yếu gồm giảm đau, chống viêm. Còn trường học thì đương nhiên bạn được đặc cách miễn tất cả các loại hình liên quan đến vận động như thể dục thể thao, lao động công ích. Sướng rơn lên còn giề phải hông nà kakakak. Thế là có lý do NGƯNG TẬP THỂ DỤC.
Chuyện được ông/ bà Bác sĩ cho thuốc để bạn bớt đau ông/ bà ấy cũng đau lòng lắm, ông/ bà cũng không muốn cho đâu vì ông/ bà ấy thừa biết uống thuốc chả hết bệnh này đâu nhưng bệnh nhân thì ngày càng nhiều mà họ lại THÈM THUỐC mới chết chứ, không cho thuốc họ bảo BÁC SĨ DỎM, bệnh thế này mà THUỐC CŨNG KHÔNG CHO, CÒN BẢO KHÔNG SAO VỀ NHÀ ĂN UỐNG, NGHỈ DƯỠNG RỒI KHỎI. Đấy, khổ lắm chứ lị!
Chuyện uống thuốc, ừ thì mấy hôm đầu tiên thuốc uống có tác dụng liền, khỏe re à nghen  giảm đau mà  nhưng rồi đâu rồi lại vào đấy thôi, có chạy vạy khắp nơi cũng thế thôi. Chưa kể nhá, ngày qua tháng lại lại bị đau gan, lại bị đau dạ dày, rồi cả đau tim, giảm trí nhớ và cả đau cái túi tiền nữa chớ… ôi ta nói không biết kể sao cho hết cả. Rầu, lại rầu … nhưng tập thể dục lại nhất định KHÔNG vì SỢ NÓ ĐAU TRẦM TRỌNG HƠN. Thế là có lý do NGƯNG TẬP THỂ DỤC!
 
Cách giúp bạn cải thiện tình hình đau khớp?
Cách này hiệu quả cả đau khớp ở người già nhé! Dù nguyên nhân là bẩm sinh di truyền hay do lối sống thì cải thiện hệ miễn dịch toàn cục đều cải thiện vấn đề này cả.
1. Bỏ mặc cảm bệnh tật. Bệnh thì bệnh có sao đâu, tại sao phải né tránh? Tinh thần tốt giúp hệ miễn dịch của bạn được cải thiện.
2. Tập thể dục mỗi ngày. Tập thể dục giúp cơ bắp của bạn săn chắc, khỏe từ đó hỗ trợ cho các khớp của bạn. Môn thể dục thích hợp với bạn ĐI BỘ, BƠI LỘI, YOGA, THÁI CỰC QUYỀN, …. Mỗi ngày cần duy trì 15-30 phút là tuyệt rồi.
3. Giảm cân nếu bạn thừa cân. Khi bạn mi nhon bạn vừa khỏe mạnh, vừa trẻ trung, vừa xinh đẹp và đương nhiên vừa giảm bớt áp lực lên các khớp của bạn. NHỊN ĂN GIÁN ĐOẠN có thể giúp bạn cải thiện vấn đề cân nặng.
4. DINH DƯỠNG. Ăn uống đủ dinh dưỡng gồm vitamin, khoáng, protein. Mỗi ngày chỉ cần uống nước chanh, ăn rau xanh, hoa quả và cả thêm MỘT muỗng dầu OLIVE.
5. Đừng để bị té/ ngã. Nhìn trước, ngó sau, nhìn trên dòm dưới trước khi thử điều gì không bình thường.
6. Châm cứu. Nếu bạn đau quá hãy thử châm cứu một thời gian, chú ý một thời gian thôi nhé!
7. Chọn cho bạn đôi giày tốt để đi, hạn chế giày cao gót nhé!
 
***Bonus: Câu chuyện mình và những người bạn!
Mình ấy à, được các ông/ bà bác sĩ phán cho thấp khớp bẩm sinh gì gì đấy từ khi 9 tuổi. Ôi, ta nói ba mẹ mình khổ sở kinh ra, nào đi khắp vùng trên dưới đâu đâu nghe đồn nghe kể đều kiếm tới ông/ bà ấy bốc thuốc cho mình, cả thuốc Tây lẫn thuốc Nam, Bắc. Khi uống thuốc thì oki, khi không thì nó lại đau. Mình cũng được nhà trường đặc cách miễn thể dục, miễn lao động nhé! Sướng quá đi mất kakak
Thế là đau và uống thuốc mãi đến tận năm 2 đại học, bữa đó là bữa thi hết môn, mình đang yên đang lành đi được từ nhà đến cổng trường rồi nhá, cái tự nhiên nó đau, đau đến ngã xuống luôn á, không đi được nữa, mình chỉ lê lếch và chờ cứu giúp từ người đi lại. Sau khi thi xong môn ấy mình đưa ra quyết định. Phải thay đổi thôi! Hoặc là sống cho đàng hoàng hoặc là chết cho xong và vứt sạch hết thuốc. Cái chân là để đi, cái tay là để cầm nắm – mà không đi, không cầm nắm được thì coi như vứt. Hành động!
Đầu tiên, mình quyết định mỗi ngày đi bộ cho được hết cái công viên Lê Thị Riêng, quận 10. Cứ đi đi thôi, đau khúc nào thì ngồi xuống xoa xoa tí rồi lại đi tiếp. Mình vứt bỏ cái mặc cảm bệnh tật bằng cách hưởng thụ cùng nó luôn, mình viết nhật ký về nó như là người yêu của mình vậy. Kiểu 7.00 AM ngày xx tháng xx năm xx tay phải đau không cầm được bút, xyz … kiểu thế. Mình ăn nhiều rau xanh hơn, có gì ăn đó, hình như rau lang rau muống gì đó (vì nó rẻ mà sinh viên thì nghèo). Thế thôi, giờ mình già thế này nhưng phông độ khớp bảnh hơn những ngày năm 9 tuổi hay năm 2 đại học lắm nhá, mình có thể leo được tận núi Yushan (cao 3952 m so với mực nước biển) trong một ngày leo dưới mưa đó nhá.
Mình có một vài chị bạn của mình nữa, họ cũng vượt qua và khỏe re à. Chẳng phải thuốc men, chẳng phải bác sĩ giỏi gì cả, TẤT CẢ CHỈ LÀ THAY ĐỔI LỐI SỐNG – CẢI THIỆN HỆ MIỄN DỊCH TỔNG THỂ.
 
Đấy là mình và bạn của mình! Giờ đến lượt bạn! Hành động thôi nào!
P/s: Bài này viết lại lần 2 nên cảm xúc không hay như lần 1. Nhưng cái lần 1 bị xóa mất dấu không lượm lại được hic hic
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here