TRỰC QUAN VỀ TỐI GIẢN

Nếu bên trái là kiểu sống của những người thích tích trữ đồ đạc thì bên phải là kiểu sống của những người thích sự giản đơn.

Hai nhóm người yêu thích đồ đạc điển hình

Là tôi, tôi đã từng sống theo kiểu bên trái (hoặc modify một chút – tôi giỏi ‘giấu’ đồ hơn chút hi hi).

Năm đó, 10/2011 chúng tôi chuyển nhà, quãng đường có 200m thôi, chỉ việc đóng gói và chuyển … hơn 1 tuần lễ vẫn không xong …. tôi mới phát hiện ra khá nhiều đồ vật hàng năm hàng chục năm tôi chưa từng đụng tới … nhưng quyết định bỏ đi thì thật không dễ dàng. Sau tháng năm ấy, tôi bắt đầu học cách thay đổi.


Và ngần ấy năm, tôi được rất nhiều! Chỉ có trải nghiệm mới hiểu được, điều này thật sự khó để diễn tả hay cổ súy người theo.


Một lối sống tối giản (minimalist style) không chỉ là ít đồ đạc, bỏ đi những món đồ quá lâu không dùng tới – mà là một sự chuyển đổi bản thân về nhận thức – và cả về sự biểu hiện của gene (do epigenetics modifications) thậm chí là epigenetics developments ở thế hệ sau nữa! Nhưng bước đầu tiên trong hành trình đi tìm sự tối giản của chính mình đó chính là tối giản hóa đồ đạc.


Học theo cách của Marie Kondo, nữ tác giả cuốn sách “The life changing magic of tidying up” được xuất bản ở VN với đề tựa “Nghệ thuật bài trí của người Nhật” – Marie Kondo. Marie Kondo hướng dẫn bạn cách sắp xếp đồ đạc giúp bạn hạnh phúc hơn. Marie Kondo style chưa phải là phong cách sống tối giản nhưng là sự hướng dẫn ban đầu cho bạn đi vào hành trình sống tối giản.
Mita, 2018.9.4

Không có bình luận

  • My Ly viết:

    Chị ơi, em đang quan tâm chủ đề này, Chị cho em xin thêm thông tin được không ạ? (em có tìm hiểu về pp của Marie Kondo rồi ạ). Em cảm ơn chị.

    • Mita viết:

      Marie Kondo không phải lối sống tối giản mà lối sống gọn gàng em ạ. Cứ từ từ trải nghiệm và thảo luận cùng nhau nhé em!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here