Nhìn lại năm 2020 lòng đầy biết ơn

Hôm nay, Đài Loan rét lạnh, mình hé mắt chào ngày mới với cái lạnh khoảng 5 độ C và lòng mình ngập tràn niềm vui sướng.

Lúc này ngoài trời rất lạnh, cả tòa nhà có mỗi cô Mita đang làm nghiên cứu. Trong lúc chờ máy Pyro Sequencer (1) chạy những thí nghiệm cuối cùng năm 2020 thì bạn Mita viết những dòng nhìn lại năm cũ và hứa hẹn một năm nhiều niềm vui.

Mita sáng nay

Tập 1 – Hạnh phúc và biết ơn

Những ngày qua, các bạn đã viết những dòng về năm cũ đăng trên tường facebook, có bạn đăng trong Nhóm chăm sóc sức khỏe toàn diện, có bạn gởi thư điện tử, có bạn gởi thư giấy. Bạn nào cũng ươm đầy lòng biết ơn, trong đó, có biết ơn bạn Mita nữa. Mita rất cảm động, rất cảm động, nước mắt rươm rướm vì hạnh phúc.

Giá trị các bạn nhận được nhiều nhất từ bạn Mita trong năm qua đó chính là sức khỏe được cải thiện đáng kể, từ những căn bệnh mãn tính đến cả căn bệnh ung thư.

Tri ân các bạn đã tin tưởng và dám tham gia các khảo nghiệm của Mita trong năm vừa qua.

Thật tuyệt vời khi chúng ta đang sống trong thế giới biết ơn.

Mita sáng nay

Tập 2 – Cuộc sống học thuật

Để sống trong thế giới học thuật sự đam mê thôi chưa đủ mà cần phải can đảm, kiên trì, kiên nhẫn và luôn giữ lòng bình an.

Tiếp nối những dự án những năm trước, năm nay Mita tiếp tục hai nhóm nghiên cứu chính là bệnh di truyền qua nhiều thế hệ và ung thư dạ dày. Đây là những thành quả đạt được và chưa được:

 1. Bệnh hen suyễn di truyền 4 thế hệ (đã công bố khoa học ở tạp chí Frontiers Immunologies IF = 6.429). Đóng góp lớn nhất của Mita trong công bố này là phân tích RNA, protein và quan trọng nhất là phân tích DNA methylation bằng RRBS (Reduced Representation Bisulfite Sequencing), MethylCap Seq, Micro Array, BS Pyrosequencing của 4 thế hệ chuột và chọn lọc hơn 80 mẹ mang thai từ cohort hơn 2000 người có ảnh hưởng chất phthalate (2) trong quá trình mang thai.
 2. Sự phát triển ung thư dạ dày. Đáng lẽ ra được công bố công khai vào tháng 12/2020 nhưng sau 2 đợt đánh giá, bổ sung thêm thực nghiệm thì hy vọng sẽ công bố vào tháng 2/2021 ở tạp chí Plos One, IF=2.87 vẫn còn thuộc Q1. Mita là người tiến hành toàn bộ nghiên cứu này. Kết quả nghiên cứu: sự methyl hóa ở gen thần kinh liên quan đến sự phát triển và di căn ung thư dạ dày.
 3. CIMP trong ung thư dạ dày, cái này tháng 2/2020 bị tạp chí Cancer Science IF = 4.966 từ chối, IF hơi thấp nhưng chỉ cần đăng một bài ở đây bỗng dưng nổi tiếng luôn, sau khi bị từ chối với hơn 60 trang A4 những đề xuất cần bổ sung, chúng mình nhất định bổ sung và dự kiến công bố vào năm tới. Nội dung của công bố này là giúp tiên lượng và định hướng trị liệu của nhóm bệnh nhân ung thư dạ dày có nhóm gene cùng đặc điểm methyl hóa.
 4. Sự ảnh hưởng của phthalate đến methyl hóa các gen thần kinh tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, dị ứng và tăng sự phát triển bệnh. Dự án sử dụng các phương pháp RRBS, MethylCap Seq, Micro array, BS Pyroseq, RNA seq. Đây là dự án thú vị sau khi hoàn thành dự án số 1. Sau một loạt phân tích vô cùng tốn kém thì lò ra cái kết quả ngạc nhiên này. Ban đầu dự kiến sẽ hoàn tất bản thảo công bố vào tháng 12 năm 2020. Tuy nhiên, đến nay vẫn mới được một nửa.
 5. Các công bố poster, speaker ở các hội nghị thì không được kể đến ở đây. Năm vừa qua cũng không có gì đặc biệt vì Covid-19, các chương trình hội nghị khoa học chuyển sang tổ chức online (webinar).
 6. Ngoài những dự án học thuật trên, hầu hết thời gian ngoài giờ làm việc chính do cơ quan quy định, Mita dồn hết tâm trí – thời gian – kinh phí để nghiên cứu dự án cá nhân của mình-hiện tại Mita tạm đặt tên là Mita Therapy. Mita đánh giá sự hiệu quả của việc sử dụng liều thấp trong một thời gian đủ dài (effectiveness of low-dose of biologically active compounds for long term treatment) các loại trà thảo dược, nước ép rau, sờ-mút-thi, probiotics, prebiotics và một số siêu thực phẩm trong hiệu quả tự chữa lành cơ thể. Ý tưởng nghiên cứu này xuất phát từ dự án số 1. Mita tập trung chứng minh sự hiệu quả lên việc thay đổi biểu hiện gen thông qua biến đổi biểu sinh (epigenetics modifications), nâng cao miễn dịch (immune system), kiểm soát sự hình thành mạch di căn ở bệnh nhân ung thư (angiogenesis), cân bằng hệ vi sinh vật (microbiom) và tái tạo tế bào (generation). Đây là dự án vô cùng thú vị!
 7. Bên cạnh dự án Mita Therapy ở trên mình vẫn theo đuổi các dự án thuận tự nhiên như làm sạch, cải tạo đất, trồng cây dược liệu, … .
 8. Mình trở thành thành viên của hội ung thư Nhật Bản sau khi tham dự hội nghị khoa học ung thư Nhật Bản lần thứ 79.
 9. Mong ước của mình rời Đài Loan năm 2020 để phát triển thêm vấn đề học thuật ở một đất nước khác (ưu tiên đất nước nói tiếng Anh) đã không thực hiện được.

Bay cùng một bạn rất yêu Mita

Với nhiều người thì những sản phẩm khoa học ở trên trong năm qua là ao ước, nhưng với nhiều người khác thì đó cũng chỉ là bước đầu tập tành nghiên cứu thôi. Để có được chừng bấy điều, mình phải mang ơn rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp. Thật lòng mình biết ơn những con người đã đồng hành trong quá trình nghiên cứu bao gồm cả tài chính, thời gian, kiến thức, tình cảm của họ. Thật lòng biết ơn!

Bay lên với những giấc mơ

Xuất phát điểm là một người bình thường, học cũng bình thường nên để tồn tại được trong thế giới học thuật thì bạn Mita đã phải miệt mài các ngày nghỉ phép, nghỉ lễ, cuối tuần, nửa đêm. Những ngày này ở đây, mọi người đã rời khỏi về với gia đình, tụ tập bạn bè và mình thì vẫn còn miệt mài với thí nghiệm. Đến giờ này bản thân mình cũng chưa đủ khả năng để làm chủ nghiên cứu về mặt tài chính. Ngày trước, mình đã từng dốc hết tài sản đổ vào nghiên cứu, và rồi cũng không tới đâu vì không biết bao nhiêu mới đủ. Ở nước ngoài, vấn đề tài chính sẽ có bộ phần tài chính lo sẵn, việc của mình chỉ nghiên cứu và sử dụng tiền thôi. Ngày mai, mình sẽ về đâu nữa vẫn chưa biết được, ngay lúc này đây vẫn tràn đầy ao ước khát khao trên con đường làm nghiên cứu này. Mình ước ao, năm tới mình sẽ gặp được sư phụ đầy lòng nhân ái, say sưa khoa học, tinh tế, tâm lý, phóng khoáng.

Mita cùng bạn bè ở đảo Penghu

Tập 3 –  Khoa học đời thường

Bỗng chốc Mita trở thành youtuber, nghĩ vẫn rất buồn cười cô youtuber Mita Tran. Đi ra ngoài đường có người nhận ra mình là một youtuber lại khá nổi tiếng trong làng heo-thì thuận tự nhiên – tự chữa lành nữa cơ.

Khi ở trên đỉnh núi thì thấy mọi thứ thật bé nhỏ

Ban đầu Mita mong muốn giúp đỡ nhiều người hơn với vốn thời gian ít ỏi của mình, Mita đã dùng youtube để tải các video bài học. Tháng ngày trôi qua, các bài học đó trải rộng buôn làng, nhà nhà người người, ăn Mita, ngủ Mita, đi Mita, thể dục Mita, hít thở Mita, nhảy Mita, tặng quà Mita, làm sạch Mita, trồng cây Mita, làm phân bón Mita, khóc với Mita, cười với Mita, đại tiểu tiện có lẽ cũng Mita nốt (ahaaa) … hạnh phúc là thế. Hạnh phúc hơn nữa khi các bạn có trình độ học vấn cao như tiến sĩ, bác sĩ, … ở nhiều nơi trên thế giới đã tin tưởng và tìm đến Mita cần hỗ trợ về vấn đề sức khỏe.

Chưa bắt đầu thể dục vừa sức đều đặn thì chưa thể nói biết cách chăm sóc sức khoẻ

Những ấn tượng Mita trong hướng dẫn cả nhà áp dụng khoa học chuyên sâu vào đời sống thực:

 1. Chú Ngô Hùng, 1970, bị K thực quản sau 3 lần khám ở các cơ sở y tế uy tín ở Hà Nội đã tự chữa khỏi hoàn toàn nhờ thay đổi lối sống khi chưa tham gia bất kỳ lộ trình trị liệu tiêu chuẩn nào.
 2. Chị Hoài, 1976, u sọ hầu, não nhiễm khuẩn, bại liệt đã phục hồi ngoạn mục sau 3 tháng thay đổi hoàn toàn lối sống nương vào thực vật, tâm trí, tắm nắng, massage.
 3. Nhiều bạn K giáp khác sau khi vừa phẫu thuật xong, phát hiện bạn Mita thì đã kiên trì thực hiện, chưa tham gia bất kỳ lộ trình phóng xạ nào và theo dõi đến nay 1,5 năm vẫn rất khỏe và nhiều bác sĩ rất ngạc nhiên với lối sống khỏe mạnh.
 4. Nhiều bạn K giáp khác sau khi phẫu thuật và uống phóng xạ i-ốt xong thì gặp Mita, đã kiên trì thực hiện, và sau đó không sử dụng thuốc hoc môn nữa, sức khỏe rất tốt.
 5. Rất nhiều cô chú anh chị ung thư đã phục hồi rất nhanh trong và sau quá trình trị liệu hoá trị-phóng xạ-phẫu thuật, kết quả rất tuyệt vời sau mỗi lần tái khám như cô Châu Long, chị Hà, chị Tú, chị Phương miền trung, chị Phương miền Bắc, chị Dung, chị Sương, … nhiều lắm lắm luôn kể không hết.
 6. Nhiều bạn mặt mụn nội tiết thương lắm, bị chàm rất thương, bị bong tróc da, dạ dày mãn tính, đau nhức khớp, hoa mắt chóng mặt, huyết áp thấp, huyết áp cao, mỡ nội tạng, thừa cân, hen suyễn, dị ứng … khi đã kiên trì theo Mita chừng nửa năm mọi thứ như mơ luôn. Giấc mơ chưa từng nghĩ trong đời.

Trên chặng đường đó có nhiều lúc Mita cũng nản lắm, mất hết kiên nhẫn, có đôi khi dùng lời nói hơi nặng nề, có đôi khi cảm thấy lòng mình chênh đi đôi chút. Nhưng rồi, mình đặt câu hỏi “mục đích Mita đến với mọi người là gì? Mita là cô gái bình thường phải không? Mita là một cô gái bình thường thì Mita đã chấp nhận những điều bình thường chưa?”. Tự vấn xong rồi tìm thấy bình an, và quay trở lại. Mita xin lỗi đã không phục vụ hết những mong mỏi của các bạn, hãy hiểu Mita cũng là con người bình thường. Mita xin lỗi có đôi khi làm các bạn không vui! Sau tất cả, Mita rất yêu – quý – trân trọng sự đồng hành của các bạn, sự can đảm dám tham gia khảo nghiệm của các bạn, sự tin tưởng của các bạn, sự yêu thương của các bạn dành cho Mita.

Tập 4 – Đốm sáng nhỏ trong đống củi khô đang cháy chậm

Bạn biết không?

Mình cũng đã từng có khoảng thời gian rất vất vã, lúc đó mình ao ước rằng có ai đó đến chìa tay cho mình mượn một chút thôi rồi mình sẽ đền đáp công ơn. Mình đã từng khát khao như thế, hiện tại mình có thể có đủ năng lượng để chìa đôi tay cho bạn mượn và đôi vai cho bạn tựa vào, hãy tin tưởng, tựa vào và nhanh chóng vực dậy chính bạn và tiếp nối những bàn tay này cho mãi về sau.

Salad rau mầm nuôi dưỡng mình

Mình rất hạnh phúc khi các dự án tiếp sức được thực hiện, phần lớn nhờ sự hỗ trợ của các cộng sự Cô Châu Long, chị Chánh, em Tuấn Anh, bạn Hoan, chị Hà, bạn Tú, em Trâm, bạn Ninh, bạn Giang, bạn Quyên, bạn Thuỷ, cô Hà, bạn Tiên, chị Nhung, chị Hiền, bạn Trúc … và rất nhiều bạn đã xây dựng quỹ Mita Foundation.

 1. Dự án Tiếp sức thiết bị chữa lành đã đều đặn thực hiện trong năm qua, đã tiếp sức đến nay được 8 bạn. Các bạn hạnh phúc vì chiếc thiết bị nhỏ bé như máy xay sinh tố công suất lớn, máy ép chậm rau củ quả đã được đồng hành đúng lúc để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Chúng mình cũng rất hạnh phúc vì các bạn.
 2. Dự án đi bộ ít nhất 5000 bước chân mỗi ngày cho người từ 13 tuổi trở lên và 3000 bước chân mỗi dàng cho các bé dưới 13 tuổi đã dần dần lan rộng rất yêu thương. Mỗi người sẽ thực hành đi bộ mỗi ngày 5000 bước chân để nuôi dưỡng trái tim và sức khỏe, duy trì 30 ngày thì sẽ được nhận món quà là đồng hồ sức khỏe Sam sung galaxy fit E. Mình hạnh phúc lắm khi có các bạn đồng hành vì sức khỏe này!
 3. Dự án Bạn hỏi Mita đáp đã thực hiện được 50 số rồi đấy, mỗi tối thứ 6 hằng tuần lúc 20h00 (VN) tại nhóm chăm sóc sức khỏe chủ động, Mita lắng nghe khó khăn của các bạn, rút gọn lại những vấn đề quan trọng của cuộc sống để các bạn không quên rèn luyện sức khỏe!

Gỏi sứa thực vật ngon như thật

Hạnh phúc rất nhiều được nhiều bạn yêu Mita chân thành, các bạn hỗ trợ ngược trở lại Mita bằng cách giúp đỡ các bạn mới học – hiểu – hành để mỗi ngày được khỏe hơn. Hy vọng, dự án này sẽ dần được phát triển mãi về sau.

Hamburger thực vật đấy

Tập 5 – Tình yêu -bè bạn khắp năm châu

Mita yêu tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp xã hội. Mita có thể đứng giữa phố xá để ăn cái bánh bột lọc được tặng từ một bà già bán rau không quen biết, giao tiếp không hiểu nhau. Và, duyên nối duyên đã mang rất nhiều người bạn cùng chí hướng, cùng mục tiêu sống đã đến với nhau. Hạnh phúc lắm lắm khi mỗi ngày có được những người đến với mình rất chân thành, chân thật và họ cũng không vì bất kỳ lợi ích nào mà bảo vệ – yêu thương – che chở mình khi mình và họ chưa từng gặp gỡ.

Mita rất may mắn là có người bạn osin bên cạnh luôn nỗ lực vươn lên, tin tưởng, yêu thương và hỗ trợ Mita, may mắn có các em nỗ lực mỗi ngày. Điều may mắn nhất năm 2020 là ba – mẹ đã trở thành fan ruột của Mita Tran youtuber. Mỗi khi video không được phát sóng đúng hẹn là nhắc liền, mỗi khi video có gì thú vị thực hiện được là thực hiện liền. Ôi hạnh phúc lắm! Ba mẹ chỉ cần là fan cứng của con thôi thì cuộc đời ba mẹ sẽ nhẹ nhàng hơn.

Mita may mắn có những người bạn thân, dù rất bận thì họ vẫn ưu tiên cho Mita khi Mita cần đến. Những người bạn đầy tin tưởng, yêu thương, hy sinh và luôn nghĩ cho Mita.

Tập 6 – Thoã mãn nhu cầu khám phá

Mita thích tất cả các hoạt động mới lạ hợp pháp, thử chơi tất cả các môn thể thao hợp pháp. Kết hợp yêu thiên nhiên và khám phá, Mita cảm thấy được thoã mãn bởi hoạt động leo núi. Mita thực hiện leo núi mỗi tuần, núi gần núi xa, núi dễ, núi khó, núi cần xin giấy phép và cả những núi không có tên tuổi.

Tập 7 – Mita bây giờ

Mita bây giờ có nhiều thứ cũng hay ho, các bạn nên tham khảo như:

 1. Sáng hé mắt hờ hờ chào ngày mới với những động tác thức tỉnh tế bào toàn thân, xoa mặt- đầu-tai-cổ-tay, vươn vai, giãn cơ.
 2. Một ly nước màu vàng khoảng 500mL được nạp vào cơ thể khi rời giường sớm mai. Một chút xíu thể dục cho ấm áp cơ thể và sau đó là cốc sắc màu không năng lượng.
 3. Mita uống trà thảo dược khoảng 1-2 lít tuỳ hôm và bộ môn thể thao tập luyện. Nước ép rau củ quả Mita vẫn dùng đều đặn khoảng 2 phần mỗi ngày. Các bữa ăn chính Mita thường ăn sờ-mút-thi, thi thoảng thì ăn salad. Trời lạnh quá thì ăn thêm ít tinh bột thô như các loại hạt, củ quả chín, ….
 4. Chất béo Mita dùng nhiều nhất từ dầu olive, quả bơ, quả dừa, các loại hạt, …
 5. Mita ăn tất cả các loại hạt có thể ăn được nhưng hai loại hạt Mita dùng nhiều nhất là hạt lanh, hạt chia.
 6. Hoạt động thể dục mỗi ngày: đi bộ ít nhất 5000 bước chân, giãn cơ hoặc yoga, squat, hít đất, vẩy tay, đuổi bắt ruồi, nhảy, tạ, …
 7. Mita ăn và uống đều đặn các sản phẩm probiotics như kombucha các loại, kefir, sauerkrauts, natto, …
 8. Mỗi ngày không quên 20g tỏi đen đấy các bạn, dễ làm, dễ ăn và rất tuyệt vời!

Cuộc sống bây giờ của Mita khá đơn giản, khoẻ mạnh, giàu năng lượng và hạnh phúc! Bạn chỉ cần chắt lọc những thứ hay ho của Mita để bạn cũng khoẻ mạnh và hạnh phúc nhé!

Tập 8 – Lời cuối

Chào tuổi mới với những niềm vui, hạnh phúc và được sống trong thế giới học thuật như mong ước!

Chào tuổi mới với những bạn bè mới, những niềm hạnh phúc được các bạn chia sẻ mỗi ngày!

Chúc cho toàn thể mọi người, mọi loài an lành trong năm 2021!

Chúc cho nhiều người mau chóng biết – thực hành theo hướng dẫn của cô youtuber bất đắc dĩ Mita Tran để tìm lại sức khỏe!

Chúc mừng tuổi mới! Xin chào 2021!

Mita

Không có bình luận

 • NguyenNhung711 viết:

  Cảm ơn chị vì câu:”…. mà cần phải can đảm, kiên trì, kiên nhẫn và luôn giữ lòng bình an.”

 • jennyphan viết:

  Yêu lắm và biết ơn lắm vũ trụ đã đưa mình đến với thế giới heo-thì và được gặp Mita! Thời gian gần đây mình quan tâm đến việc chăm sóc và thải độc cho cơ thể! Rất mong nhận được những chia sẻ cũng như hướng dẫn từ Mita! Yêu thương!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here