Thù lù đực – Bạn có ăn không?

THÙ LÙ ĐỰC – Bạn có ăn không?

Nụ áo hay cà đen, ây lu lu đực có vị đắng, hơi ngọt, tính hàn,  tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi niệu, tan ứ huyết, tiêu viêm, tiêu thũng

 

Thù lù đực có tên khoa học là Solanum nigrum, lá, thân, rễ được sử dụng làm dược phẩm; quả chín thù lù được chứa nhiều chất chống oxi hoá như việt quất vậy.

Một số người Đài Loan cũ, dùng thù lù đực để làm thông cổ, tiêu đờm, giọng nói trong.

Một số người khác thì dùng thù lù đực để điều trị bệnh kích ứng, co thắt dạ dày và bồn chồn, lo lắng.

Một số người khác dùng lá thù lù được xay nhuyễn hay giã nát đắp vào vùng da bị vẩy nến, trĩ, áp xe.

Một số người khác dùng lá thù lù tươi để để dã nát đắp lên da để điều trị sưng, viêm, bỏng, loét.

Một số khác thì ép lá thù lù đực và pha loãng với nước để uống hoặc ăn salad hoặc làm sờ-mút-thi để ăn. Thù lù đực có độc tố solanin, nên khi sử dụng phải lưu ý liều lượng khi sử dụng sống. Mỗi người phải tự lượng sức mình. Nếu bạn có những triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau đầu … thậm chí nhịp tim bất thường, khó thở, chóng mặt, buồn ngủ, co giật các tay, chân, chuột rút, tiêu chảy, tê liệt … sau khi dùng, có thể bạn đã sử dụng quá liều. Ở liều quá cao, bạn có thể tử vong.

 

Một số khác thì luộc hay xào hay nấu canh lá thù lù đực. Vị đắng, nhẫn. Nhưng khi nấu thì ít độc tố so với thù lù đực sống.

Thù lù đực không an toàn cho mẹ mang thai.

Thù lù đực dùng ở dạng tươi tốt hơn ở dạng khô.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here